Tàu khu trục của New Zealand thăm Việt Nam

RFA
2018.09.25
temana Tàu Te Mana của Hải quân Hoàng gia New Zealand vào cảng Sài Gòn hôm 25/9/2018
Courtesy qdnd.vn

Tàu khu trục Te Mana của Hải Quân Hoàng Gia New Zealand vào sáng ngày 25 tháng 9 cập cảng Sài Gòn bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Tin cho biết thủy thủ đoàn gồm 178 người do nữ Trung tá Lisa Hunn dẫn đầu. Bà này là thuyền trưởng đồng thời là nữ quân nhân đầu tiên của Hải Quân New Zealand đảm nhận chức vụ chỉ huy của tàu khu trục.

Khi đến cảng Sài Gòn, thủy thủ đoàn của Tàu Khu Trục Te Mana tiến hành nhảy điệu Kapa Haka của thổ dân Maori. Đây là nghi lễ của người thổ dân Maori trước khi ra trận và nay được tái hiện nhằm biểu thị tấm lòng tri ân trước sự đón tiếp của phía chủ nhà.

Trong thời gian 4 ngày lưu lại tại thành phố Hồ Chí Minh, các thủy thủ trên Tàu Khu Trục Te Mana  sẽ cùng phía Hải quân Việt Nam tiến hành một số hoạt động chung. Những sinh hoạt được nói nhằm củng cố mối quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và New Zealand.

Tàu Khu Trục Te Mana là một trong hai chiến hạm của New Zealand. Đây là loại tàu chiến cỡ nhỏ với nhiệm vụ chính là giữ gìn an ninh vùng biển New Zealand thông qua các hoạt động tuần tra hàng hải, giám sát, bảo vệ các chuyến tàu công thương.

Tàu Khu Trục Te Mana dài 118 mét, độ giãn nước 3600 tấn, tốc độ bình quân 25 hải lý một giờ. Trên tàu có trang bị trực thăng, tên lửa, ngư lôi…

Vào tháng 6 năm ngoái, Tàu Khu trục Ta Kaha của New Zealand cuãng đã đến thăm Cảng Đà Nẵng.

Năm nay Việt Nam và New Zealand kỷ niệm 43 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.