Tân giáo phận Hà Tĩnh tách ra từ Vinh

RFA
2018.12.24
giaophanht Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Giám mục đầu tiên của Giáo phận Hà Tĩnh
Courtesy vaticannews

Hội thánh Công giáo Việt Nam vừa có thêm một giáo phận mới là Giáo phận Hà Tĩnh.

Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh Vatican công bố quyết định vừa nêu vào ngày 22 tháng 12 vừa qua. Người phụ trách giáo phận Hà Tĩnh là Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp.

Giáo phận Hà Tĩnh được tách ra từ Giáo Phận Vinh và đến khi có quyết định mới công bố của Tòa Thánh Vatican thì Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp là vị chủ chăn của giáo phận Vinh.

Nay Đức Giám mục Nguyễn Thái Hợp được điều về làm giám mục tiên khởi cho giáo phận Hà Tĩnh; còn Giáo Phận Vinh do Đức Giám mục Nguyễn Hữu Long đảm trách.

Trước khi được điều về Vinh, Giám mục Nguyễn Hữu Long đảm trách chức vụ phụ tá giáo phận Hưng Hóa.

Tin cho biết Giáo phận Hà Tĩnh gồm hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Tòa Giám mục và Nhà thờ Chính Tòa được đặt tại Giáo Xứ Văn Hạnh. Giáo phận Hà Tĩnh thuộc Giáo tỉnh Hà Nội.

Như thế đến nay Giáo hội Việt Nam có 27 giáo phận thuộc 3 giáo tỉnh: Hà Nội, Huế và Sài Gòn. Tổng số giáo dân Công giáo La Mã tại Việt Nam được thống kê chừng 7 triệu người trên tổng số 96 triệu dân hiện nay.

Vào ngày 19 tháng 12 vừa qua Nhóm Làm việc Hỗn hợp giữa Vatican và Việt Nam tiến hành phiên họp lần thứ 7 tại thủ đô Hà Nội. Một thỏa thuận được công bố sau phiên họp là hai phía hướng đến nâng cấp mối quan hệ từ vị Đại diện không Thường Trú của Vatican tại Việt Nam lên Đại diện Thường Trú.

Vị Khâm sứ Tòa Thánh Vatican cuối cùng tại miền nam Việt Nam trước đây là Giám mục Henri Lemaitre. Ông phải rời Việt Nam vào ngày 19 tháng 12 năm 1975.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.