Nghệ An: Dân chặn xe tải vào Cảng Quốc tế Vissai, lo ngại vấn đề môi trường và giải phóng mặt bằng

2023.06.25
Nghệ An: Dân chặn xe tải vào Cảng Quốc tế Vissai, lo ngại vấn đề môi trường và giải phóng mặt bằng Người dân chặn xe tải vào cảng Quốc tế Vissai Nghệ An ngày 25/6/2023
Lao Động

Những người dân xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) hai ngày qua đã tiến hành chặn xe tải vào cảng biển Quốc tế Vissai Nghệ An để phản đối những vẫn dề về giải phóng mặt bằng, tái định cư, và lo ngại về môi trường.

Cầu cảng Vissai số 1 được vận hành từ tháng 10/2017 phục vụ chính cho việc vận chuyển clinker và xi măng của Công ty cổ phần xi măng Sông Lam đến các vùng miền trong nước và xuất khẩu. Giai đoạn 2, cụm cảng này đang xây dựng thêm 2 bến cảng tổng hợp, trở thành một cảng biển quốc tế đa dụng.

Truyền thông Nhà nước hôm 25/6 cho biết, đến trưa cùng ngày, có rất nhiều người dân địa phương tập trung, trong đó có cả trẻ em, dựng lều bạt, ngăn không cho xe tải ra vào khu vực con đường chính dẫn vào cảng biển quốc tế Vissai đóng ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Việc người dân chặn xe đã khiến những chiếc xe tải chở xi măng từ huyện Đô Lương phải nằm dài trên đường do người dân ngăn cản, theo báo Nhà nước.

Trước đó, vào ngày 23/6, chính quyền địa phương và Công ty cô phần xi măng Sông Lam Nghệ An đã có cuộc dối thoại với người dân.

Theo truyền thông trong nước, người dân ở đây nêu lại lời hứa hỗ trợ xây nhà văn hóa của các cấp ngành cho xóm Bắc Thịnh và Nam Thịnh - nay nhập lại thành xóm Hải Thịnh từ năm 2017 đến nay vẫn chưa được giải quyết. Nhà văn hóa của xóm hiện đang trong tình trạng xuống cấp và quá chật hẹp.

Nhiều hộ dân trong diện phải di dời do ảnh hưởng của dự án xây dựng trạm nghiền xi măng và cảng biển quốc tế Nghi Thiết (thuộc Công ty cổ phần xi măng Sông Lam) đang mòn mỏi chờ việc di dời, tái định cư.

Vì vậy cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn, khi phải giữ nguyên hiện trạng nhà cửa xuống cấp, không thể sửa chữa và sống quá gần khu vực trạm nghiền.

Nhiều hộ dân xóm Hải Thịnh phản ánh lên chính quyền địa phương về sự lo sợ ô nhiễm môi trường khi Công ty cổ phần xi măng Sông Lam đang xây dựng bến bãi chứa than ở vùng cảng tổng hợp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/06/2023 10:53

Dậy mà đi... dậy mà đi... ai chiến thắng... không hề chiến bại....
ai nên khôn... không khốn một lần... dậy mà đi... dậy mà đi... dậy mà đi... hỡi đồng bào ơi !

Đừng tiếc nữa... can chi khóc mãi... dậy mà đi... sông núi đang chờ... dậy mà đi... dậy mà đi... dậy mà đi... hỡi đồng bào ơi !

Bao nhiêu năm qua... dân ta ( dân oan ) sống không nhà...
bao nhiêu năm qua dân ta ( dân oan )... chết xa nhà...( chết trong nhà )... dậy mà đi... dậy mà đi... dậy mà đi... hỡi đồng bao ơi !

Dậy Mà Đi... lời, Tố Hữu, cố thi sĩ Việt Cộng... nhạc, Nguyễn Xuân Tân, cố nhạc sĩ Việt Cộng, Măt Trận" Giải Phóng " Miền Nam.