Nghệ An: Người dân bị công an trấn áp khi phản đối dự án xây nhà hỏa táng

2021.11.09
Nghệ An: Người dân bị công an trấn áp khi phản đối dự án xây nhà hỏa táng Người dân ngăn cản xe ô tô vào dự án bị công an xô ngã
Chụp màn hình video

Ngày 8 tháng 11, người dân ở xã Hưng Tây, tỉnh Nghệ An đăng tải trên mạng xã hội Facebook một đoạn video dài bốn phút, ghi lại cảnh công an xô đẩy và giải tán đám đông người dân nhằm mở lối đi vào khu dự án xây dựng đài thoá thân hoàn vũ hay còn gọi là nhà hỏa táng.

Trước đó người dân đã tổ chức lập lán trại và chặn con đường đất dẫn vào khu đất của dự án nhằm ngăn cản việc thi công.

Dự án xây dựng lò hoả thiêu và công viên vĩnh hằng trên khu đất ở núi Đại Huệ thuộc xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An vấp phải sự phản đối gay gắt từ người dân địa phương.

Một người dân địa phương nói với RFA trong điều kiện giấu tên cho hay:

Dân đang nói về vấn đề thứ nhất là bảo vệ môi trường, thì bảo vệ môi trường có nghĩa là cái khoảng cách từ bờ rào của khu dự án đến bờ rào của dân là không đủ, sẽ ảnh hưởng đến người dân vì nó ở trên nguồn nước và trên nguồn gió.

Vấn đề thứ hai là văn bản tham vấn cộng đồng, bởi vì tất cả các dự án đưa ra đều phải có văn bản tham vấn cộng đồng khu dân cư ở khu vực lân cận của dự án sẽ bị ảnh hưởng, xem người dân có đồng ý cho dự án về hay không, còn nếu không có văn bản tham vấn cộng đồng thì tỉnh không được phê duyệt. Dân lại nói là dân chưa ký mà họ lại nói là được sự đồng thuận của dân, được có văn bản tham vấn cộng đồng, rồi dân yêu cầu văn bản đó nhưng họ không cung cấp được.

Vấn đề thứ ba nữa là bên doanh nghiệp nói là tỉnh bàn giao 32.5 hecta và đền bù hơn 40 mấy tỷ rồi. Thì đổi lại dẫn vẫn chưa được thông báo thu hồi đất và cũng chưa được thông báo đền bù cho ai, bao nhiêu tiền, ở đâu mà bốn mươi mấy tỷ. ‘Bốn mươi mấy tỷ đấy thì bây giờ ở đâu đi đâu về đâu, vào túi ông nào bà nào?’, thì dân yêu cầu bên tỉnh và doanh nghiệp phải nói rõ những vấn đề đó, mà bây giờ vẫn chưa có câu trả lời nào cụ thể.”

Mặc dù phía chủ đầu tư chưa đáp ứng được các thắc mắc của người dân nhưng vẫn tiến hành giải phóng mặt bằng, nên đã dẫn đến phản ứng từ phía cộng đồng địa phương, và hệ quả là người dân dựng lều ngăn đường.

Video quay lại cảnh công an giải tán người dân đã thu hút nhiều bình luận và được chia sẻ rộng rãi sau khi được đăng tải lên mạng xã hội, nhiều người trong đó cho rằng người dân bị “xúi giục để chống đối”.

Trả lời phỏng vấn của đài Á châu Tự do, người dân địa phương phủ nhận việc chặn đường là có tính chất chống đối chính quyền, người này nói:

Nội dung cũng chỉ có là dân lên lập lán trại để giữ đất, không cho họ làm để bảo vệ môi trường thôi, nội dung cũng chỉ có như thế chứ không phải có gì khác nhưng mà bên chính quyền thì họ cũng cho công an này kia về để làm này làm nọ, rồi cũng xảy ra chút xô xát với dân.

Theo người dân cho hay thì không người nào bị bắt trong vụ xô xát trên, tuy nhiên có thông tin cho rằng cảnh sát đã sử dụng vũ lực trong lúc giải tán dân chúng, nhưng RFA không có điều kiện để kiểm chứng thông tin này.

Phóng viên cũng đã liên hệ với chính quyền xã Hưng Tây để xác minh thông tin nhưng không nhận được phản hồi.

Trước đó hai tháng, vào đêm 12/9, hàng trăm người dân ở xóm Phúc Điền, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cũng kéo nhau đến một điểm cao trên núi Đại Huệ yêu cầu Công ty Hợp Lực ngưng ngay việc xây khu nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng và một nhà hỏa táng ở đó, chỉ cách khu dân cư sinh sống 1.200 mét.

Theo đài Truyền hình Nghệ An, đại đa số nhân dân trong toàn tỉnh đang rất đồng thuận với chủ trương của tỉnh Nghệ An xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng ở xã Hưng Tây nhưng không tránh khỏi những dư luận trái chiều của một bộ phận nhỏ cá nhân do chưa hiểu, chưa đồng thuận.

Ngoài ra, tỉnh này hiện nay không có lò hỏa táng gây khó khăn rất lớn cho gia đình không may có người thân qua đời vì COVID-19, vẫn phải mai táng bình thường, do đó đài nhà nước cho rằng việc triển khai xây dựng dự án là hết sức cần thiết và cấp thiết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
09/11/2021 09:51

Đảng Búa Liềm muốn xây lò hỏa thiêu để hỏa thiêu dân oan,
chết oan vì Đảng Búa Liềm, độc tài, bất tài, bất lực, bất lương,
độc quyền " chống dịch như chống dân, chống dân như chống giặc ".