Lãnh đạo Nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn lấy tiền công lập quỹ đen

RFA
2020-09-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
AFP

Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội vào ngày 18/ 09 thông báo chuẩn bị đưa ra xét xử vụ án “Lập quỹ trái phép” gây thiệt hại hơn 20 tỷ đồng, xảy ra tại Ban quản lý dự án lọc hoá dầu Nghi Sơn. (Ban QLDA Nghi Sơn)

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin dẫn thông báo của Toà án Nhân dân Hà Nội cho biết, các bị cáo trong vụ án bao gồm ông Trần Khắc Hiệp nguyên trưởng Ban QLDA Nghi Sơn, Lê Xuân Hoàng kế toán trưởng Ban QLDA Nghi Sơn và Nguyễn Mạnh Tấn nguyên nhân viên phòng kế toán Ban QLDA Nghi Sơn.

Theo cáo trạng, Ban QLDA Nghi Sơn thuộc tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và được giao xây dựng các hạng mục cho liên hợp Lọc hoá dầu Nghi Sơn, theo hợp đồng kế hoạch sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2010-2017 với tổng giá trị gần 2.000 tỷ đồng.

Trước khi trả tiền cho các nhà thầu, ban lãnh đạo đã lấy 1.600 tỷ /2.000 tỷ và 50 tỷ đồng từ PVN rót xuống gửi vào Ngân hàng Quân đội Thanh Hoá (MB Bank) và Ngân hàng Đại Dương (OceanBank). Các ngân hàng này đã trả cho Ban QLDA Nghi Sơn hơn 20 tỷ đồng lãi suất.

Cơ quan điều tra cho biết, ban lãnh đạo Nghi Sơn thừa nhận đã dùng số tiền hơn 20 tỷ đồng để dùng làm phong bì trong các dịp Lễ, Tết khoảng 16 tỷ đồng, chi liên hoan, tổng kết hơn 1,3 tỷ đồng, chi phục vụ động thổ, khởi công và phục vụ các đoàn công tác đến làm việc hơn 1,2 tỷ đồng.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành mở rộng điều tra vụ án.

Xem toàn trang