Các tổ chức dân sự kêu gọi Quốc hội Châu Âu hoãn bỏ phiếu thông qua FTA với Việt Nam

RFA
2019-01-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Phiên tòa xét xử các thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ ở Hà Nội hôm 5/4/2018
Hình minh họa. Phiên tòa xét xử các thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ ở Hà Nội hôm 5/4/2018
AFP

18 tổ chức dân sự trong và ngoài Việt Nam hôm 18/1 đã gửi thư đến Quốc hội Châu Âu, đề nghị EU hoãn việc bỏ phiếu thông qua Hiệp định tự thương mại với Việt Nam (EVFTA) vì những lo ngại về tình hình nhân quyền đang xuống dốc tại Việt Nam.

Bức thư bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình trạng chính phủ Việt Nam đã lờ đi những lời kêu gọi từ phía Quốc Hội Châu Âu thời gian qua liên quan đến tình hình nhân quyền đang trở nên tồi tệ ở Việt Nam, đặc biệt là việc Luật An ninh mạng gặp nhiều chỉ trích của Việt Nam đã đi vào hiệu lực vào ngày 1/1/2019 vừa qua.

“Bất chấp là một thành viên của Công ước quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị, Việt Nam có một bộ luật hình sự đàn áp nhất trong khu vực, với các điều khoản lỏng lẻo thường xuyên được dùng để bỏ tù những người có tiếng nói chỉ trích chính phủ một cách ôn hòa, những bloggers, những nhà hoạt động vì quyền của người lao động, hoạt động môi trường, bảo vệ nhân quyền và các lãnh đạo tôn giáo”, bức thư viết.

Bức thư cũng chỉ trích chính phủ Việt Nam đã kiểm soát chặt chẽ báo chí, kiểm duyệt internet, không cho phép các tổ chức của người lao động độc lập được hoạt động, và chưa bao giờ tổ chức một cuộc bầu cử thực sự tự do, công bằng.

Những tổ chức gửi thư đề nghị Quốc hội Châu Âu hoãn việc bỏ phiếu EVFTA và sử dụng các hoạt động tương tác sắp tới bao gồm cuộc họp Bộ trưởng EU – ASEAN và Kiểm điểm định kỳ ở UN, cũng như đối thoại nhân quyền giữa EU – Việt Nam để đòi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho một loạt những nhà hoạt động, bloggers đang bị cầm tù. Con số này được bức thư ước tính là hơn 100 người.

Ngoài ra, các tổ chức này cũng đề EU phải yêu cầu Việt Nam có những thay đổi trong bộ luật Hình sự, tố tụng hình sự, luật an ninh mạng, luật tôn giáo và luật lao động để cho phép sự hòa động của các tổ chức công đoàn độc lập; ký Nghị định thư tùy chọn về Công ước chống Tra tấn; chấm dứt các hình phạt tử hình.

Việt Nam và EU đã hoàn tất việc đàm phán EVFTA từ năm 2015. Hai phía hy vọng hiệp định này sẽ sớm được Quốc hội Châu Âu thông qua trong thời gian tới để có thể đi vào hiệu lực. Tuy nhiên hôm 13/11 vừa qua Quốc hội Châu Âu đã ra nghị quyết lên án tình trạng vi phạm nhân quyền tiếp diễn tại Việt Nam và kêu gọi chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho những người bất đồng chính kiến.

Vào ngày 21/1 tới đây, tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở Geneva, Việt Nam sẽ có cuộc Kiểm điểm định kỳ. Một số tổ chức nhân quyền quốc tế sẽ có báo cáo tại đây về tình trạng nhân quyền thời gian qua ở Việt Nam.

Hôm 17/1/2019, Human Rights Watch, tổ chức vừa tham gia ký thư gửi Quốc hội Châu Âu, đã công bố phúc trình toàn cầu 2019, chỉ trích chính quyền Việt Nam đã gia tăng chính sách đàn áp có hệ thống các quyền dân sự và chính trị cơ bản trong năm 2018. Theo HRW, trong năm 2018, chính quyền Việt Nam đã kết án ít nhất 42 người vì bày tỏ ý kiến chỉ trích chính phủ, tham gia các cuộc biểu tình ôn hòa hoặc tham gia các nhóm ủng hộ dân chủ.

Ý kiến (1)
Share

Duy Hữu

nơi gửi USA

Nemo resideo!
No one left behind!
One for All, All for One!

Just say " No Vote "!
Just say " No and No More Vietnamese prisoners of conscience in Vietnam "!

18 tổ chức dân sự của nhân dân Việt Nam, trong và ngoài nước, và của nhân dân quốc tế đã nói lên lời kêu gọi, nguyện vọng và tiếng nói của lương tâm, vì lương tâm, cho lương tâm của người dân Việt Nam và thế giới.

Quốc Hội Âu Châu của nhân dân Âu Châu cần bỏ phiếu những lá phiếu của lương tâm, vì lương tâm, cho lương tâm, của nhân dân Âu Châu.

Quốc Hội Âu Châu cần trì hoãn lá phiếu của mình về Hiệp Thương EVFTA cho đến khi nào Đảng và Nhà Nước của Đảng, do Đảng, vì Đảng Búa Liềm Việt Cộng

Tôn trọng và chấm dứt những vị phạm về Nhân Quyền, Dân Quyền, Dân Chủ, Tự Do của tất cả các Tù Nhân, Tù Binh Lương Tâm Việt Nam và của toàn dân Việt Nam.

Thế giới tự do cần và cần cổ võ tự do thương mai, nhưng những Đặc Quyền Tự Do Miễn Thuế Mậu Dịch cần được dành để thưởng, để trừng phạt, để cổ võ cho những thể chế kinh tế, chính trị, xã hội tôn trọng Nhân Quyền, Dân Quyền, Dân Chủ, Tự Do.

Trong bao nhiêu năm nay Việt Nam đã được mậu dịch tự do với các nước Âu Châu.

Nhưng Việt Nam chưa đáng được hưởng, chưa đáng được thưởng những Đặc Quyền Tự Do Miễn Thuế Mậu Dịch của EVFTA vì những vi phạm trắng trợn, và trầm trọng trong qúa khứ và hiện nay của Đảng và Nhà Nước của Đảng, do Đảng, vì Đảng Việt Cộng về Nhân Quyền, Dân Quyền, Dân Chủ, Tự Do của tòan dân Việt Nam.

EU! EU! EU ! Just say " No Vote "!
Just say " No and No more Vietnamese prisoners of conscience in Viet Nam ".19/01/2019 12:31

Xem toàn trang