Tòa Hà Tĩnh: Facebooker theo Công giáo bị tuyên 5 năm 6 tháng tù với cáo buộc chống Nhà nước

2022.07.13
Tòa Hà Tĩnh: Facebooker theo Công giáo bị tuyên 5 năm 6 tháng tù với cáo buộc chống Nhà nước Ông Nguyễn Đức Hùng tại tòa ở Hà Tĩnh hôm 13/7/2022
SGGP

Ông Nguyễn Đức Hùng, chủ các tài khoản Facebook ‘Nguyễn Đức Hùng’ và ‘Nguyễn Đức Hùng Sbr’ vào ngày 13/7 bị Tòa Hà Tĩnh tuyên 5 năm 6 tháng tù. Cáo buộc đối với ông Hùng là ‘Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhắm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015 của Việt Nam.

Thông cáo báo chí trên cổng thông tin điện tử của tỉnh Hà Tĩnh hôm 13/7 cho biết, ông Nguyễn Đức Hùng sinh năm 1991, ngụ tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Ông bị bắt vào tháng 1 năm nay.

Quyết định bắt tạm giam được ký ngày 6/1 và đến ngày 15/1 Công an Hà Tĩnh mới công khai tin cho truyền thông Nhà nước.

Trang Facebook của Nguyễn Đức Hùng cho thấy ông là một người Công giáo và có khoảng chín nghìn người theo dõi.

Cáo trạng cho rằng, từ năm 2016-2021, ông Hùng ngoài hai tài  khoản Facebook vừa nêu còn lập một số tài khoản mạng xã hội khác. Trên các tài khoản đó ông biên soạn, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, hình ảnh, video clips bị cho có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam.

Cũng theo cáo trạng, vào tháng 7/2021, ông Nguyễn Đức Hùng tham gia và kêu gọi người khác tham gia vào hội nhóm kín trên mạng; tuy nhiên tên gọi của hội nhóm kín này không được nêu ra.

Những hoạt động vừa nêu của ông Hùng bị cơ quan chức năng Việt Nam cho gây ảnh hưởng đến việc thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng Cộng sản và Nhà nước; cũng như ảnh hưởng đến cái gọi là ‘sự vững mạnh của chính quyền nhân dân’, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây nguy cơ rối loạn an ninh trật tự của Việt Nam.

Thống kê của Đài Á Châu Tự do cho thấy trong năm 2022, tính đến thời điểm này, Việt Nam đã bắt giữ và cấm đi khỏi nơi cư trú ít nhất 19 người thuộc giới bất đồng chính kiến. Hơn một nửa trong số này bị cáo buộc "lợi dụng các quyền tự do dân chủ" theo Điều 331 hoặc 117 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 về tội “tuyên truyền chống nhà nước” và Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999. Mức án tù đối với tội danh 331 và 117 từ ba đến 12 năm tù, có khi lên tới 20 năm tù nếu bị kết tội. Cũng trong thời gian này, ít nhất sáu người đã bị kết án theo tội danh này với mức án từ năm năm đến tám năm tù giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
13/07/2022 11:00

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Đúng luật rừng Việt Cộng, nhưng luật rừng Việt Cộng không đúng.

Luật rừng của tập đoàn đảng viên Việt Cộng độc quyền viết ra, không phải luật Việt Nam của nhân dân Việt Nam tự do làm ra.
Luật rừng Việt Cộng phản tự do, phản nhân quyền, phản dân quyền, phản dân chủ, vi phạm các công ước quốc tề về nhân quyền.

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Đã bao nhiêu năm qua, nhân dân Việt Nam ta bị bịt mặt, bị bịt mắt, bị bịt tai, bị bịt mồm, bị lừa bịp... bị khủng bố, bị đàn áp,
bi bắt bớ, bị tù đày, bị bóc lột ... phải sống và làm việc... như người nô lệ da vàng Việt Nam... theo " Hiến pháp Việt Cộng và
pháp luật Việt Cộng ", những gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc Tự do, Nhân quyền, Dân quyền, Dân chủ, trói buộc chân nhân dân Việt Nam ta. " Hiến pháp và luật pháp " của một tập đoàn đảng viên Việt Công, do một tâp đoàn đảng viên Viêt Cộng, độc đảng, độc tài, độc quyền ngồi viết ra, vì các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen của một tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", vô đạo, vô đạo đức, bá đạo, theo tà thuyết, tà đạo thờ " cụ Hồ ", thờ cụ Các Mát, thờ cụ Lê Nin, thờ cụ Xì ta Lin, và độc quyền phá các tôn giáo, đạo giáo, đạo đức thờ Đức Chúa Trời, thờ Ông Trời, thờ Đức Phật, thờ Ông bà, Tổ tiên của nhân dân ta.

Cũng chỉ vì, chỉ vì...

Người nô lệ da vàng... Việt Nam
ngồi yên, ngồi yên, trong căn nhà nhỏ, đèn thắp thì mờ,
ngồi yên, quên nước, quên non, ngồi yên, xin áo, xin cơm.
....
Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc dân ta ?
Bao giờ... đập tan gông cùm, xiềng xích, vô hình, trói buộc Tự do ?

Trịnh Công Sơn.