TBT Nguyễn Phú Trọng: Gang thép Thái Nguyên là 1 trong 10 đại án sẽ xét xử trong năm 2020


2020.01.15
banchidaocorruption111.jpg Phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ở Hà Nội hôm 15/1/2020
Courtesy of noichinh.vn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 15/1 cho biết trong năm 2020, Việt Nam sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm 10 vụ án kinh tế lớn được dư luận quan tâm trong đó có vụ án tại Nhà máy Gang thép Thái Nguyên. Các vụ án này đều liên quan đến những quan chức cấp cao từ thành phố đến Trung ương, trong đó vụ Nhà máy Gang thép Thái Nguyên có liên quan đến Bí thư Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị Hoàng Trung Hải.

Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời là Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đưa ra thông tin này tại phiên họp thứ 17 của Ban chỉ đạo tại Hà Nội.

Trước đó, vào ngày 10/1, Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải vì đã “có vi phạm, khuyết điểm khi cho một số ý kiến chỉ đạo đối với dự án TISCO II” thời kỳ ông làm Phó thủ tướng. Dự án TISCO II là dự án mở rộng sản xuất ở Công ty Gang thép Thái Nguyên.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định năm 2019 và từ đầu nhiệm kỳ Đại hội 12 của Đảng đến nay, công tác phòng chống tham nhũng đã có bước tiến mạnh, tham nhũng được kiềm chế, từng bước ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm.

Tính từ đầu nhiệm kỳ Đại hội 12 (2016) đến nay, đã có hơn 90 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, trong đó có 21 Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng (bao gồm 2 Ủy viên Bộ Chính trị), 22 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Theo báo cáo tại phiên họp, thời gian qua, Việt Nam đã thu hồi được số tiền hơn 35.000 tỷ đồng từ các vụ án tham nhũng và kinh tế. Riêng các vụ thuộc diện Ban Chỉ đạo quản lý đã tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, ngăn chặn giao dịch tài sản có giá trị gần 24.000 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.