Ông Nguyễn Phú Trọng thừa nhận Việt Nam đã không lên tiếng về các sự cố ở Biển Đông vì tế nhị

RFA
2021.03.24
Ông Nguyễn Phú Trọng thừa nhận Việt Nam đã không lên tiếng về các sự cố ở Biển Đông vì tế nhị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước trước Quốc hội hôm 24/3/2021
TTXVN

Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mới đây lên tiếng thừa nhận trong nhiệm kỳ Chủ tịch nước của ông vừa qua, Việt Nam đã có lúc không thể công khai những sự cố xảy ra ở Biển Đông vì vấn đề tế nhị.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam trích lời ông Trọng đọc báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Chủ tịch nước từ 2016 đến 2021 trước Quốc hội hôm 24/3, cho biết:
Có những việc không thể nói công khai nhưng có những thời điểm, có những sự cố xảy ra ở Biển Đông xử lý thế nào, phía tây của chúng ta thế nào, phía tây nam thế nào, quan hệ với nước bạn thế nào. Có những cái xử lý phải nói rất thật với các bạn, các đồng chí là hết sức tế nhị, hết sức khôn khéo nhưng cả hệ thống chúng ta làm rất tốt”

Trong phần nói về nhiệm vụ an ninh, quốc phòng, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho hay, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng - An ninh, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch nước đã tham gia chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện nhiều đề án, chiến lược quan trọng liên quan tới lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Ông Trọng cũng nói, dù Việt Nam không công bố, nhưng Hà Nội đã xây dựng một loạt chiến lược quốc phòng, an ninh bảo đảm giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nói trước Quốc hội, ông Trọng không nói cụ thể các chiến lược quốc phòng an ninh này là gì mà chỉ cho biết ông đang chỉ đạo xây dựng một số chiến lược có liên quan trực tiếp đến quốc gia, cực kỳ quan trọng. Ông nói:

Trong bất cứ tình hình nào, chúng ta không được để bất ngờ về quốc phòng an ninh ở tất cả các hướng, cả phía đông, phía tây nam, phía bắc; với các nước ở xa, ở gần, nước lớn, nước nhỏ”

Việt Nam hiện vẫn còn những tranh chấp với Campuchia ở biên giới Tây Nam và với Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Từ khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận chức Chủ tịch nước vào tháng 10 năm 2018 sau cái chết đột ngột của Chủ tịch Trần Đại Quang, Trung Quốc đã liên tục có các hành động xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông. Các hoạt động này của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam.

Trong suốt thời gian Trung Quốc gây hấn, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gần như không lên tiếng công khai phản đối các hành động này mà chỉ có Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng.

So với hồi năm 2014 khi Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 vào khu vực quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam, lần này, Hà Nội không lên tiếng công khai nhiều trên báo chí về các hoạt động cụ thể của Trung Quốc ở Bãi Tư Chính của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
24/03/2021 09:48

Xin lỗi ông Trọng đi, sợ thì nói là sợ, chứ lấy lí do tế nhị thì vấn đề lãnh thổ bị nước ngoài xâm chiếm không có đất cho từ tế nhị đâu Ông ạ! Tàu khựa chiếm gần hết Biển Đông Ông vẫn chủ trương tế nhị, thế thì nó không dấn tới thì chỉ có là ngu, - trong khi đất của dân Đồng Tâm lấy làm sân bay, nay không dùng dân đòi lại Ông coi là thù địch, nói xấu họ hết cỡ và dùng bạo lực tối đa. Và Ông biết với địch khi thấy nó hùng mạnh Ông cư xử như vậy, với dân yếu đuối Ông thẳng tay không thương tiếc thì Ông biết từ lâu họ dùng từ gì với cách xử lý đó không?

Anh Nguyễn
24/03/2021 10:30

Chỉ là một cách nói trốn tránh nhiệm vụ ,lo củng cố quyền lực thực ra sợ TQ

Anonymous
24/03/2021 11:15

Hèn

ZakZak
24/03/2021 11:42

"Tế nhị" gì? Hèn, nói đại đị. Bản chất của đảng CSVN hèn với giặc ác với dân. Chân lý này không bao giờ thay đổi.

Duy Hữu, USA
24/03/2021 12:39

Thế nào là thế nào... thế nào là thế nào... nào... đừng có ăn nói ... ba phải...ba lap... ba sàm... ba sạo...
cái nhà ông Trọng này, đảng trưởng Búa Liềm kiêm " Chủ tịch nước ", danh bất chính, ngôn bất thuận, hành bất lương... danh bất hư truyền.

" Có những việc không thể nói công khai... ", tớ phải tế nhị, phải khôn khéo, tớ phải " khôn ngoan, khôn thì ngoan, thì phải ngoan " với Tàu.
Còn Tàu, còn Tiền... còn Tiền, con Đảng, còn tớ... tớ còn bán nước, tớ còn bán dân, tớ còn bán tớ, bán đảng tớ cho Tàu.... thế nào là thế đấy.
Tớ có lú nhưng tớ không ngu đâu nhé... ngu mà làm đảng trưởng được à... tớ chỉ có hèn, chỉ cần hèn, chỉ chơi hèn thôi... nghe chưa, biết chưa?

Duy Hữu, USA
24/03/2021 13:04

Thế nào là thế nào... thế nào là thế nào... nào... đừng có ăn nói ... ba phải...ba láp... ba sàm... ba sạo...
cái nhà ông Trọng này, đảng trưởng Búa Liềm kiêm " Chủ tịch nước ", danh bất chính, ngôn bất thuận, hành bất lương... danh bất hư truyền.

" Có những việc không thể nói công khai... ", tớ phải tế nhị, phải khôn khéo, tớ phải " khôn ngoan, khôn thì ngoan, thì phải ngoan " với Tàu.
Còn Tàu, còn Tiền... còn Tiền, con Đảng, còn tớ... tớ còn bán nước, tớ còn bán dân, tớ còn bán tớ, bán đảng tớ cho Tàu.... thế nào là thế đấy.

Tớ có lú nhưng tớ không ngu đâu nhé... ngu mà làm đảng trưởng được à... tớ chỉ có hèn, chỉ cần hèn, chỉ chơi hèn thôi... nghe chưa, biết chưa?

Anonymous
24/03/2021 13:33

Dân mà làm gì là đập dân ngay, không "tế nhị" gì cả. Tàu mà làm gì, thì khúm núm, "tế nhị" không dám hó hé, sợ Tàu nổi giận. Đó là tinh thần của một ông chủ tịch nước VN.

Anonymous
24/03/2021 17:17

Không phai tê nhi mà là con tê thâ`n cho tàui công

Anonymous
24/03/2021 17:24

Trọng: " Có những cái xử lý phải nói rất thật với các bạn, các đồng chí là hết sức tế nhị, hết sức khôn khéo nhưng cả hệ thống chúng ta làm rất tốt".
...
Cho nên, vừa mới đây, đảng Trọng đã "khôn khéo", "tế nhị" theo đuôi quan thày Trung Cộng, không lên án Quân đội Myanmar đàn áp, bắn giết dã man nhân dân của chúng.
Băng đảng của Trọng đã cho cả thế giới thấy, chúng vừa độc ác, vừa hèn mạt, lại còn ngu.
Đừng ai ngây thơ, bảo chúng đang "từng bước hội nhập với thế giới về chính trị"!

tuximuoi
25/03/2021 22:29

Tế nhị = "Khiếp nhược"