Ba công an chết ở Đồng Tâm được truy tặng huân chương

RFA
2020-01-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Bộ trưởng Công an Tô Lâm chia buồn với gia đình thiếu uý Dương Đức Hoàng Quân, người đã bỏ mạng ở Đồng Tâm hôm 9/1/2020
Hình minh hoạ. Bộ trưởng Công an Tô Lâm chia buồn với gia đình thiếu uý Dương Đức Hoàng Quân, người đã bỏ mạng ở Đồng Tâm hôm 9/1/2020
Courtesy of TTXVN

Hôm 10 tháng 1, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ký quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho ba công an đã bỏ mạng trong vụ đụng độ với người dân ở xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội hôm 9 tháng 1 vừa qua. Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày11 tháng 1.

Ba người được tặng huân chương gồm: Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Phó Trung doàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động thủ đô, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động - Bộ Công an; trung uý Dương Đức Hoàng Quân - cán bộ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn cảnh sát cơ động thủ đô; thượng uý Phạm Công Huy - cán bộ Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 3 - Phòng Cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an TP. Hà Nội).

Theo truyền thông trong nước, cả ba đã lập chiến công đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc.

Vào sáng sớm ngày 9/1 vừa qua, chính quyền thành phố Hà Nội đã huy động lực lượng cảnh sát cơ động, công an đến xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội để bắt giữ một số người mà họ cho là chống đối chính quyền trong vụ tranh chấp đất ở khu đồng Sênh, xã Đồng Tâm. Vụ việc đã dẫn đến xung đột đẫm máu giữa người dân và cảnh sát. Theo thông báo của Bộ Công an, đến lúc này đã có ít nhất 4 người đã thiệt mạng bao gồm 3 công an và một người dân, một người dân khác bị thương. Người dân thiệt mạng là cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, người được cho là thủ lĩnh tinh thần của những người ở Đồng Tâm trong việc bảo vệ đất.

Sau đụng độ, Bộ Công an cho biết đã bắt giữ khoảng 30 người chống đối chính quyền ở Đồng Tâm.

Ngày 10/1, Thông tấn xã Việt Nam trích lời Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết ông Kình là một trong những người chống đối người thi hành công vụ tại Đồng Tâm.

Báo cáo của Công an TP Hà Nội được truyền thông nhà nước trích đăng cho biết, khi khám nghiệm tử thi, trên tay ông Kình còn cầm giữ quả lựu đạn.

Vào ngày 11/1, một đoạn video chiếu hình ảnh xác ông Kình được người thân tiếp nhận và chuẩn bị an táng cho thấy một đường dài trên bụng ông giống như vết sẹo mổ khi khám nghiệm tử thi.

Vụ tranh chấp đất đai ở Đông Tâm đã diễn ra nhiều năm nay nhưng trở nên đặc biệt căng thẳng từ năm 2016 trở lại đây. Người dân cho rằng khu đất ở Đồng Sênh là đất canh tác trong khi chính quyền khẳng định đây là đất quốc phòng. Năm 2017, chính quyền đã tìm cách cưỡng chế khu đất nhưng bất thành do gặp phải sự kháng cự của người dân. Người dân Đồng Tâm đã bắt giữ 38 công an và cán bộ làm con tin, đòi đối thoại với chính quyền. Vụ việc chỉ được giải quyết khi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung xuống Đồng Tâm nói chuyện với người dân, hứa thanh tra khu đất và không truy tố người phản đối cưỡng chế.

Tuy nhiên, theo thông báo của Bộ Công an, từ ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn theo kế hoạch. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, sáng ngày 9 - 1 - 2020, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng.

Hôm 10/1, Bộ Công an đã quyết định khởi tố ba vụ án ở Đồng Tâm bao gồm “giết người”, “chống người thi hành công vụ” và “sở hữu vũ khí trái phép". Bộ Công an cũng quyết định truy tố một số người, theo truyền thông trong nước, nhưng tên người bị truy tố chưa được công bố.

Ý kiến (10)
Share

Đặng Trung

nơi gửi Nam ĐỊnh

Tzt: Dù sao, tôi vẫn đau xót và chân thành chia buồn cùng gia đình, thân nhân của Đại Tá Nguyễn Huy Thịnh, Trung Úy Dương Đức Hoàng Quân, Thượng Úy Phạm Công Huy, đây là một mất mát không gì bù đắp nổi! Nhưng liệu gia đình của ba cán bộ CA tử vong trong trường hợp này có lấy làm vinh dự tự hào khi họ xông vào đám dân oan đang giữ đất của họ, chống lại bọn cường quyền tham lam. Tôi tin rằng trước đó (trước khi họ tử vong), họ chẳng có xơ múi gì với nhóm lợi ích gian lận đất đai này ở Đồng Tâm.
Gia đình của ba cán bộ CA tử vong ở Đồng Tâm cũng tha lỗi cho tôi, khi tôi không coi đây là trường hợp “hy sinh” như một số người đã quan niệm. Bởi sự đánh đồng như thế, sẽ làm hổ danh các trường hợp hy sinh của hàng triệu liệt sĩ đã ngã xuống trong các cuộc chiến tranh cho dân tộc, cho đất nước chúng ta.

13/01/2020 21:06

Độc giả không muốn nêu tên

Đảng còn ta mất1

13/01/2020 18:54

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Xin đề nghị Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch nếu ông không phải là tên "tay sai đắc lực" của Nguyễn Đức Chung thì xin ông cho biết "nguyên nhân?" Về cái chết của 3 tên công an giết dân lại còn"mổ bụng moi gan" xin ông hãy xem bằng chứng qua Clip của Trương Quốc Huy tựa là :

12-01 Làng Đồng Tâm : Tại Sao Chính Quyền Phải Giết Cụ Lê Đình Kình , Ông Nguyễn Phú Trọng Có Biết.

Ở phút 10:00 về sau nếu đúng ông là Bộ trưởng bộ quốc phòng thì chắc chắn ông phải biết "nhận định" để tương quan lực lượng với quân số 2-3 ngàn quân đội công an khi "tập kích" giữa đên khuya để "sát hại" cụ Lê Đình Kình 84 tuổi lại còn "mổ bụng moi gan"cho thấy ông đã mất hết lương tri mất hết tính người nên mới cam tâm làm tay sai đắc lực cho Nguyễn Đức Chung thì làm sao dám lên tiếng.

Quân đội Công an "tay sai " của Đảng và nhà nước ta là đại tá Nguyễn Huy Thịnh, trung úy Dương Đức Hoàng Quân và thượng úy Phạm Công Huy, với chiến công hiển hách "giết dân vô tội" lại còn "mổ bụng moi gan" lương dân Lê Đình Kình 84 tuổi đời 55 năm tuổi Đảng nên được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định tặng Huân chương chiến công hạng nhất, thành tích giết dân.

Than ôi quân đội của Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch giết dân lương thiện lại được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định tặng Huân chương chiến công hạng nhất vậy mà Bộ trưởng bộ quốc phòng Ngô Xuân Lịch không dám lên tiếng, như vậy nhân dân ta có được tên tay sai đắc lực của Đảng cũng như Ngô Xuân Lịch thì quá tuyệt vời.

12/01/2020 14:08

Nam

nơi gửi USA

Chưa bao giờ thấy hiện tượng nầy trong thế giới ngày nay: tặng huy chương cho 3 tên công an ăn cướp đất,giết dân vô tội. Chỉ có bọn csvn khác máu,vô nhân tính làm chuyện khốn nạn nầy. Dân Đồng Tâm và toàn dân VN trong và ngoài hãy cung nhau đứng lên lật đổ bọn csvn thái thú cho tàu cộng. Freedom is not free.

12/01/2020 13:24

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Quân đội và công an huy động với quân số 1-3 ngàn người rầm rộ, trang bị súng đạn cùng chó nghiệp vụ tấn công bất ngờ vào nhà cụ Lê Đình Kình, thủ lĩnh tinh thần của người dân Đồng Tâm, lúc 3- 4 giờ sáng với vũ khí thô sơ nhưng không hiểu vì sao đại tá Nguyễn Huy Thịnh, trung úy Dương Đức Hoàng Quân và thượng úy Phạm Công Huy,lại bị giết nhưng Quân đội và công an với cú đánh bất ngờ lúc 3- 4 giờ sáng nhưng chỉ giết được cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi để Quân đội và công an của ta "mổ bụng moi gan" với chiến công hiển hách nên đã được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc truy tặng Huân chương chiến công hạng nhất.

Nếu Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biết tương quan lực lượng để so sánh thì Quân đội và công an của ta chỉ có nước chui xuống "Địa Đạo Củ Chi". Giết dân mà được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc truy tặng Huân chương chiến công hạng nhất mà Quân đội và công an của ta không ngượng hay sao vậy trời.

12/01/2020 00:39

Độc giả không muốn nêu tên

E rằng ông dùng từ Quân Đội khi nói về CSVN là không thích hợp. Theo tôi thì Quân đội là lực lượng quân sự được thành lập để bảo vệ dân và tổ quốc. Những người giết dân hại nước là kẻ thù của quân đội. Trong trường hợp sự việc đau lòng xãy ra tại Đồng Tâm từ "BÈ LỦ" là đại danh từ thích hợp hơn! Xin được góp ý!

13/01/2020 19:14

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang