Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người tự ứng cử Quốc hội năm 2016, bị bắt giữ tại Hà Nội

RFA
2021.04.07
Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người tự ứng cử Quốc hội năm 2016, bị bắt giữ tại Hà Nội Bà Nguyễn Thuý Hạnh cầm biểu ngữ đòi trả tự do cho tù nhân lương tâm ở Hà Nội năm 2016
FB Nguyễn Thuý Hạnh

Cập nhật lúc 6:45 pm EST

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người sáng lập quỹ 50K nhằm giúp đỡ các tù nhân chính trị ở Việt Nam và là người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội hồi năm 2016 đã bị cơ quan An ninh điều tra, công an thành phố Hà Nội bắt giữ.

Vào tối ngày 7/4, cổng thông tin điện tử của Công an thành phố Hà Nội đăng thông tin cho biết bà Nguyễn Thuý Hạnh (sinh năm 1963) bị bắt giữ về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015.

Bà Đặng Bích Phượng, một người bạn của bà Hạnh được người nhà của bà này kể lại về vụ việc như sau: 

"Cô hỏi chị gái của Hạnh, chị gái của Hạnh thì đang ở trong Phú Yên. 

Cái việc này thì lại do người bà con của mấy chị em Hạnh báo tin cho người nhà của Hạnh biết. 

Chỉ biết cái chuyện là bị bắt ở sảnh chung cư của người bà con, khi mà đưa Hạnh đi (công an - PV) có cấm là không đưa tin hay chụp ảnh gì hết."

Trong khi đó, nhà giáo Vũ Hùng - một cựu tù nhân lương tâm, chiều cùng ngày đã đến trực tiếp tòa nhà Royal City, nơi bà Hạnh sinh sống, thì được nhân viên lễ tân thông báo là bà Hạnh đã bị bắt sáng nay. Ông Hùng nói qua điện thoại:

"Sáng nay tôi không biết tới (tin bà Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt-PV) lúc bấy giờ khoảng hơn 3 giờ thì tôi đang ở xa không có mặt ở Hà Nội.  

Tôi mới nghe thông tin như vậy, tôi mới về Hà Nội và tôi đến nhà chị Hạnh ở ở Royal City. 

Tôi đến đấy tôi được biết là anh lễ tân nói với tôi,... do tôi đến với anh ấy tôi nói là 'Tôi muốn đến với nhà chị Hạnh', thì anh lễ tân nói là là 'Chị ấy đã bị công an bắt buổi sáng nay với số lượng người đông, khoảng độ 30 người và có đọc lệnh bắt và niêm phong nhà'."

Theo ông Hùng, nhân viên lễ tân không có thái độ cảnh giác với người lạ và cho biết thêm là cơ quan chức năng có lệnh bắt giữ và đưa cho ban quản lý tòa nhà xem cùng với yêu cầu dẫn đường lên căn hộ của bà Nguyễn Thúy Hạnh. 

Đài Á Châu Tự Do ngay buổi tối ngày 7-4 gọi cho Công an phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân để hỏi về vụ việc bắt giữ bà Hạnh, tuy nhiên khi giới thiệu là phóng viên thì người trực máy nói: "Chúng tôi không biết đâu nhé" rồi cúp máy. 

Phóng viên cũng gọi cho Cơ quan An ninh điều tra - Công an thành phố Hà Nội thì nữ công an trực ban cho hay, "không biết bắt ở địa bàn nào" và đề nghị phóng viên trực tiếp đến trực tiếp trụ sở để liên hệ công tác. 

Đến chiều tối ngày 7-4-2021, báo đài nhà nước vẫn chưa có thông tin chính thức về việc bắt giữ bà Nguyễn Thúy Hạnh.

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, sinh năm 1963, là một nhà hoạt động nhân quyền nổi bật tại Hà Nội. 

Quỹ 50K của bà đã vận động quyên góp giúp đỡ cho các gia đình tù nhân lương tâm có điều kiện đi thăm nuôi người thân. 

Tài khoản của bà bị ngân hàng Vietcombank phong tỏa hồi năm 2020 sau khi kêu gọi người dân quyên góp hơn 500 triệu đồng để phúng điếu cho cụ Lê Đình Kình, thủ lĩnh tinh thần của người dân Đồng Tâm bị cảnh sát cơ động bắn chết trong cuộc đột kích lúc rạng sáng ngày 9/1/2020.

Đầu tháng 12/2020, bà Hạnh tuyên bố đóng Quỹ 50K để tập trung chữa bệnh nhưng cho biết vẫn sẽ đồng hành cùng các gia đình tù nhân lương tâm. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/04/2021 23:29

Đảng tài phiệt, độc tài, phong kiến Búa Liềm...
độc đảng, độc quyền... thanh trừng, thanh toán, đàn áp, khủng bố, vu khống, bắt cóc, bỏ tù, bỏ đói nhân dân Viêt Nam về tội " chống phá " nhà nước Búa Liềm, của Đảng, do Đảng, vì Đảng, vì quyền lợi bất chính, bất công, bất lương, bất nhân của đảng viên, cán bộ, tài phiệt Búa Liềm.

" Hiến pháp ", " Luật pháp " Đảng Búa Liềm độc quyền làm, Nhà nước Búa Liềm độc quyền vi hiến, phạm pháp, phá luật pháp.
Toàn dân Việt Nam không có tự do lập Hiến pháp, Luật pháp Việt Nam, toàn dân Việt Nam có toàn quyền đéo phải tuân, đếch thèm theo.

" Luật pháp Búa Liềm ", vi hiến, bất chính, bất minh, bất công, bất lương, bất nhân, bất hợp pháp.
Toàn dân Việt Nam... bất khuất, bất chấp... bất tuân, bất tín nhiệm... bất hợp tạc, bất bạo động.

Một người dân Việt anh hùng vào tù,
Trăm trăm, ngàn ngàn người dân Việt anh hùng, tiên phong, xung phong... Đứng Lên, Lên Tiếng.

Toàn dân Việt Nam, khắp nước, khắp thế giới, liên kết trong Sự thật, đoàn kết trong Tình thương, Tình người, Tình dân tộc,
Đổng tâm, đồng hành, đồng thanh trong sức mạnh đa dạng, đa đảng, đa tài, đa nâng, đa hiệu.

Đấu tranh đòi hỏi công lý, công bằng, công tâm,
Đòi hỏi Tự do... Dân chủ, Dân quyên, Nhân quyền,

Cho chị Nguyễn Thúy Hạnh,
Cho tất cả anh hùng tù nhân lương tâm, vì tự do tôn giáo, vì tự do ngôn luận, báo chí, vì tự do chính kiến,
Cho ngàn ngàn tù nhân oan, án oan, án bỏ túi, án móc túi,
Cho ngàn ngàn dân oan bị cướp nhà, cướp đất, cướp ruộng,
Cho triệu triêu dân lành bị cướp nhân quyền, bị cượp dân quyền.

Búa Liềm Việt Cộng tất liệt, toàn dân Việt Nam bất diệt.

Tiêu Cà Mau
08/04/2021 00:56

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người tự ứng cử Quốc hội năm 2016, bị bắt giữ tại Hà Nội .

Đây là một bằng chứng những người yêu nước cũng như cô Nguyễn Thúy Hạnh, đã bị những tên "độc tài" hại nước hại dân cũng như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bắt giữ, là một bằng chứng điển hình với sự tự do dân chủ cuả miền Nam Việt Nam chỉ sau 20 năm chỡ thành hòn ngọc viễn đông, với sự lãnh đạo độc tài độc tôn bắt người bưà bãi thì lấy đâu ra nhơn tài để phát triển đất nước, sau 46 năm lãnh đạo cuả Đảng và nhà nước ta chỉ thấy toàn là phát triển "ôsin" cho thấy năng lực cuả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân quá tồi .

Anonymous
16/12/2021 06:31

VC cờ đỏ búa liềm đã hiện nguyên hình loài ác quỷ đội xác người hút máu và ăn thịt người.
Lưới trời lồng lộng, nhân quả báo ứng, trời tru đất diệt.