Bà Nguyễn Thúy Hạnh bị an ninh ép làm việc về số tiền 500 triệu phúng viếng ông Lê Đình Kình

RFA
2020.01.21
nguyenthuyhanh111_700.jpeg Hình minh họa. Bà Nguyễn Thúy Hạnh
Courtesy of FB Huynh Ngoc Chenh

Bà Nguyễn Thúy Hạnh, người bị ngân hàng Vietcombank phong tỏa tài khoản ngân hàng với số tiền hơn 500 triệu đồng để phúng viếng ông Lê Đình Kình chiều 20 tháng 1 năm 2020 bị cơ quan an ninh ép làm việc để hỏi về vụ việc này.

Ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, là người đã thiệt mạng trong vụ đụng độ ở xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, hôm 9/1 vừa qua sau khi công an tấn công vào làng.

Theo bà Nguyễn Thúy Hạnh thuật lại, bà lên làm việc với ngân hàng Vietcombank chi nhánh Ba Đình, Hà Nội để hỏi lý do vì sao lại phong tỏa tài khoản của bà nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng mà người đại diện ngân hàng chỉ cho biết là do cơ quan chức năng.

Bà và ông Huỳnh Ngọc Chênh ra về được hơn 1 km thì bị số đông công an, an ninh thường phục đưa về trụ sở cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ở số 3 Nguyễn Gia Thiều để làm việc.

Bà Hạnh kể lại như sau:

Họ đưa mình vào trong một cái phòng làm việc, họ hỏi chủ yếu xoay quanh cái tài khoản mà mình đưa ra để mọi người phúng viếng cụ Kình.

Họ hỏi những câu xoáy vào ví dụ như là thứ nhất đấy có phải là tài khoản của mình không, thứ hai là mình có quen biết với cụ Kình không, thứ ba là mình có biết những người đã đã gửi tiền vào không, những người góp tiền thì mình có quen biết không”.

Cũng theo người sáng lập quỹ 50K để chăm lo cho thân nhân những tù nhân lương tâm thì bà cũng được hỏi về thái độ đối với vụ việc mà công an cho là người dân thiêu sống 3 cán bộ công an trong vụ công an tấn công vào xã Đồng Tâm hôm 9/1 vừa qua.

Làm việc được khoảng 1 tiếng thì bà từ chối ký vào biên bản ghi lời khai, cơ quan an ninh cũng cho bà ra về sau đó.

Như chúng tôi đã thông tin, hôm 17-1, bà Nguyễn Thúy Hạnh ra ngân hàng Vietcombank để rút số tiền hơn 500 triệu mà nhiều người đóng góp để phúng viếng ông Lê Đình Kình, người thiệt mạng trong vụ đụng độ với công an ở xã Đồng Tâm, tuy nhiên lại được thông báo là tài khoản bị phong tỏa không rõ lý do.

Bộ Công an ngay sau đó ra thông cáo cho hay, cơ quan chức năng đã đề nghị phong tỏa tài khoản Nguyễn Thúy Hạnh để điều tra và ngăn chặn hành vi mà họ gọi là “tài trợ khủng bố” mặc dù những người trong vụ đụng độ với công an chỉ bị khởi tố các tội danh “giết người”, “chống người thi hành công vụ”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.