Viện Pasteur Nha Trang nói hết sinh phẩm xét nghiệm- Quyền Bộ trưởng Y tế phản bác

RFA
2020-08-07
Share
y tế Quyền bộ trưởng y tế khẳng định "Trong hệ thống y tế của VN, sinh phẩm xét nghiệm không bao giờ thiếu" - Hình minh hoạ
AFP, NNVN

Viện Pasteur Nha Trang ngày 7 tháng 8 thông báo sẽ tiếp tục việc xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm COVID-19.

Thông báo trên được gửi đến các sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật 11 địa phương khu vực miền Trung chỉ sau hai ngày viện này cho biết hoãn nhận mẫu xét nghiệm COVID-19 vì hết nguồn sinh phẩm, hoá chất và vật tư.

Giải thích về thông báo mới, Viện Pasteur cho rằng nhờ sự hỗ trợ kịp thời trong ngày 5/8 từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và một số công ty nên đến ngày 6/8, Viện đã có được sinh phẩm tách chiết, primer, probe, môi trường bảo quản mẫu... nên việc xét nghiệm hiện vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên, trong cuộc họp thường trực Chính phủ diễn ra ngày 7/8, Quyền Bộ trường Y tế Nguyễn Thanh Long lại cho rằng Viện Pasteur Nha Trang nói cạn kiệt nguồn sinh phẩm là “thái quá”.  Ông luận giải có thể do một số tỉnh miền Trung có tâm lý ỷ lại nên đã gửi tất cả các mẫu xét nghiệm cho Viện Pasteur Nha Trang. Do đó, Viện đã ở trong tình trạng quá tải, nên đã có những phản ứng hơi quá.

Theo ông Long, trong hệ thống y tế của Việt Nam thì sinh phẩm xét nghiệm không bao giờ thiếu, đặc biệt tại các hệ thống y tế thuộc trung ương.

Tuy nhiên qua sự việc xảy ra tại Viện Pasteur Nha Trang, ông Long đã đề nghị các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ mua sắm trang thiết bị để phục vụ công việc chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, quyền Bộ trưởng y tế cũng cho biết trong ngày 7/8, Bộ Y tế sẽ ban hành Hướng dẫn Trộn mẫu sinh phẩm xét nghiệm. Trong quy trình trộn mẫu, sẽ cho phép trộn 5 mẫu cho một lần xét nghiệm nhưng vẫn phải đảm bảo độ chính xác như trước đây, để có thể tiết kiệm được sinh phẩm, cũng như năng lực xét nghiệm của các địa phương

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang