Khởi tố đối tượng lừa 10.000 USD để đưa 2 người Trung Quốc ra khỏi khu cách ly

RFA
2020-08-14
Share
trái phép Các đối tượng bị Biên phòng VN phát hiện đưa người xuất, nhập cảnh trái phép vào VN -Hình minh hoạ
Courtesy of statemedia

Công an thành phố Nha Trang ngày 14 tháng 8 ra quyết định khởi tố điều tra vụ án lừa chạy khỏi khu cách ly cho hai người Trung Quốc để chiếm đoạt tiền.

Truyền thông trong nước loan tải tin này vào cùng ngày trích trao đổi với Đại tá Trần Văn Giang, Trưởng Công an thành phố (TP) Nha Trang (Khánh Hoà).

Theo đó, ông Giang cho hay Công an đang lập thủ tục để khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Châu Tuấn, ngụ TP Nha Trang về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ông Giang cho biết sự vụ được vỡ lẽ khi bà Vòng Mỹ Vân đến Công an tố giác Tuấn và cho rằng Tuấn đã lừa hai người bạn của bà quốc tịch Trung Quốc (TQ) tên Li Yu Jiao và Qin Wenggiang đang bị cách ly từ cuối tháng 7, tìm cách thoát khỏi nơi cách ly để ra ngoài hoặc trở về TQ.

Với hứa hẹn đó, bạn của bà Vân đã chuyển cho Tuấn 10.000 đô la Mỹ và 10 triệu. Nhưng sau nhiều ngày chờ đợi, mọi người không liên lạc được với Tuấn nên bà Vân đến công an trình báo.

Chiều 12/8 Tuấn đã bị công an bắt giữ.

Cũng trong ngày 14/8, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cho truyền thông trong nước biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Phùng Lở Mẩy và Phùng Láo Tả về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Theo tin, ngày 4/8, tổ công tác Đồn Biên phòng A Mú Sung đã bắt giữ 9 người đang chuẩn bị vượt biên giới để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Tại Đồn Biên phòng, 2 đối tượng được xác định là Phùng Lở Mẩy (sinh năm 1989) và Phùng Láo Tả (sinh năm 1995), cùng trú tại xã A Mú Sung, huyện Bát Xát.

7 đối tượng còn lại đều là nữ giới (SN 2001 và 2002), đến từ các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Sơn La, Điện Biên, Kiên Giang và Hải Phòng, là những người có nhu cầu đi chui sang Trung Quốc.

Trước khi bị bắt giữ, Mẩy và Tả đã 2 lần đưa 23 người vượt biên giới trái phép trót lọt.

Ở một diễn biến khác, trong cùng ngày Đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc ở Tây Ninh cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức đưa người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam”; đồng thời chuyển Bùi Anh Biết trú tại Tây Ninh và Hồ Thị Cẩm Tiên, trú tỉnh Sóc Trăng cho Công an tỉnh Tây Ninh thụ lý.

Biết cho biết ngày 28/7 được Nguyễn Thành Tân thuê nên đã chạy xe lên huyện Tân Biên đón và chở Tiên từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào VN với số tiền 600 nghìn đồng nhưng đã bị Biên phòng cửa khẩu Chàng Riệc phát hiện.

Nguyễn Thành Tân khai trong tháng 6 và 7, Tân đã từng 2 lần chở 8 người xuất cảnh trái phép qua Campuchia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang