Nhà cung cấp của Nike chuyển hướng không xét mở rộng thêm sản xuất tại Việt Nam

RFA
2019.07.15
000_1985FG.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Theo hình thái mậu dịch toàn cầu mới là không có mấy nơi an toàn, nhà  cung cấp quần áo thể thao cho Nike, Eclat Textile Co.,chuyển hướng không xem xét mở rộng thêm sản xuất tại Việt Nam.

Hãng tin Bloomberg loan tin vào ngày 15/7 cho biết như vừa nêu.

Tin cho hay công ty Elact Textile nhà cung cấp trang phục thể thao cho Nike và Lululemon Athletica đã rút khỏi thị trường Trung Quốc từ năm 2016 vì điều kiện sản xuất không còn lý tưởng nữa; và quyết định tăng cường sản xuất tại Việt Nam. Nay, khi mà thương chiến toàn cầu nóng lên, Eclat lại thấy có thể bị tác động và cần chuyển hướng ra bên ngoài Việt Nam.

Ông Hung Cheng-hai, Chủ tịch của Elact Textile trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg cho biết theo đánh giá về tình hình toàn cầu thì điều quan trọng nhất hiện nay là phải đa dạng hóa. Khách hàng muốn Elact Textile phải lường tất cả các rủi ro và không muốn các cơ sở sản xuất chỉ đặt tại một quốc gia duy nhất. Hiện nay, Elact Textile có tới 50% lượng hàng được sản xuất tại Việt Nam, do đó chưa đa dạng hóa đủ mức cần thiết.

Căng thẳng mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng gây gián đoạn cho chuỗi cung ứng toàn cầu buộc các công ty phải chuyển hướng sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang các nước khác; trong đó có Việt Nam, Bangladesh, Đài Loan và một số quốc gia khác.

Tuy vậy, với lập trường cứng rắn của Tổng thống Donald Trump về Việt Nam cho rằng nước này lạm dụng thương mại bậc nhất,  rồi cho đánh thuế cao đối với thép Việt Nam, các công ty nhận thấy rằng không có quốc gia nào có thể "miễn nhiễm" thuế quan đủ để trở thành một trung tâm cung ứng toàn cầu.

Elact có kế hoạch sẽ đầu tư vào các cơ sở mới ở một số nước trong khu vực Đông Nam Á khác như Indonesia hoặc Campuchia và dự kiến đầu tư 80 triệu USD để xây dựng 120 dây chuyền sản xuất trong khu vực này. Hội đồng quản trị của công ty sẽ có quyết định địa điểm cụ thể vào cuối năm 2019. Theo lời chủ tịch Hung thì trong vòng 3 năm tới Eclat sẽ không xem xét mở rộng thêm sản xuất tại Việt Nam.

-----------------------------------------------------

Cáo lỗi: Chúng tôi xin cáo lỗi về bản tin trước với một số thông tin dịch không chính xác. Mong quí vị lượng thứ!

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.