Hai tàu cá ngư dân Việt Nam bị Thái Lan bắt giữ vì đánh cá trộm

RFA
2022.04.29
Hai tàu cá ngư dân Việt Nam bị Thái Lan bắt giữ vì đánh cá trộm Hình minh hoạ: Hải quân Hoàng gia Thái Lan bắt giữ ngư dân Việt Nam tại tỉnh Narathiwat hôm 21/6/2021
AFP

Bộ tư lệnh Hải quân vùng hai của Thái Lan vừa bắt giữ chín ngư dân Việt Nam trên hai tàu cá vì đánh cá trộm trong vùng biển của Thái Lan.

Báo Thái Lan dẫn thông tin từ Bộ Tư lệnh Hải quân vùng hai Thái Lan cho biết như vậy hôm 29/4.

Phó Đô đốc Pokkrong Monthatpalin, phát ngôn viên của Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết những tàu cá này bị phát hiện khi đang đánh bắt hải sâm cách bờ biển của tỉnh Songkla khoảng 80 hải lý.

Tàu của Hải quân Thái đã bắt hai tàu cá này dừng lại và bắt giữ chín ngư dân trên đó,

Theo thông tin từ Hải quân Hoàng gia Thái Lan, các tàu cá này xuất phát từ vùng biển tỉnh Cà Mau của Việt Nam hôm 23/4 và đã đánh bắt hải sâm được bốn ngày. Hiện các ngư dân vẫn đang bị hỏi cung tại căn cứ hải quân Thái Lan ở Songkhla.

Trong các năm gần đây, ngư dân Việt Nam liên tục bị tuân duyên và hải quân các nước láng giềng bắt giữ với cáo buộc đánh bắt cá trộm. Các quốc gia thường phát hiện nhiều vụ ngư dân Việt Nam đánh bắt các trộm nhất gồm Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philippines.

Hồi đầu tháng này, Hải quân Hoàng gia Thái Lan cũng bắt giữ 15 ngư dân Việt Nam trên ba tàu cá bị cáo buộc đánh cá trái phép trong vùng biển của Thái Lan, sử dụng tàu không đăng ký và làm việc ở Thái Lan mà không có giấy phép lao động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.