Công an Hà Tĩnh bắt giữ 9 người buôn lậu 215 con tê tê

RFA
2019-01-18
Share
000_I032B.jpg Hình minh họa. Hình chụp hôm 22/10/2016 một nhân viên của Save Vietnam Wildlife đang ôm một con tê tê bị thương
AFP

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt 9 người có hành vi nuôi, nhốt, buôn bán trái phép 215 con tê tê là động vật thuộc mục loài nguy cấp, quý hiếm. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 18/1.

Theo truyền thông trong nước, vào khoảng 15 giờ ngày 16/1, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bất ngờ ập vào khám xét nhà ông Trần Trung Thành thuộc thôn Công Thương, xã Sơn Kim, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Công an đã phát hiện 9 người có hành vi nuôi nhốt, buôn bán trái phép 215 con tê tê Só tê tê này đã được lập biên bản và tạm giữ.

Ngoài ra Công an Hà Tĩnh cũng khám xét chỗ ở của ba người khác và phát hiện một vật nặng 1 kg nghi là ngà voi.

Cả 9 người bao gồm 5 nữ và 4 nam đã bị bắt giữ để điều tra.

Mặc dù được xếp vào loài nguy cấp được ưu tiên bảo vệ nhưng tê tê là mặt hàng vẫn được buôn bán trái phép khá phổ biến ở Việt Nam. Việt Nam là một trong 10 nước và vùng lãnh thổ có số lượng buôn bán động vật hoang dã nhiều nhất, theo một nghiên cứu của trường đại học Adelaide của Australia công bố hồi tháng 12/2017.

Tê tê được săn bắt để lấy thịt và vẩy. Vẩy của tê tê ở Việt Nam và Trung Quốc được cho là có tác dụng chữa bệnh dù chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang