Bảy người bị án tù trong vụ đưa và nhận hối lộ ở Công ty Cổ phần Cấp nước tỉnh Ninh Thuận

2022.08.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bảy người bị án tù trong vụ đưa và nhận hối lộ ở Công ty Cổ phần Cấp nước tỉnh Ninh Thuận Các bị cáo tại phiên tòa hình sự sơ thẩm TAND tỉnh Ninh Thuận hôm 30/8/2022
Công An Nhân Dân

Tòa án tỉnh Ninh Thuận vào ngày 30/8 tuyên án bảy người trong vụ án gồm các tội danh ‘đưa hối lộ’, ‘nhận hối lộ’, ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ và ‘thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’ tại Công ty Cổ phần Cấp nước tỉnh Ninh Thuận.

Truyền thông Nhà nước loan tin trong cùng ngày cho biết sau hai ngày xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử tuyên án ông Lê Xuân Phương – Giám đốc Công ty TNHH tư vấn thiết kế Việt Lê, một năm tù về tội “Đưa hối lộ”; bảy năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hai tội danh là tám năm tù.

Hai ông Nguyễn Lân - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Trúc Lâm, và Lưu Quốc Phong - Giám đốc Công ty TNHH Trường Thành Việt cùng lãnh mức án một năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ba người bị tuyên phạt tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm Trần Lê Anh Khoa – Phó Giám đốc Công ty TNHH Trùng Dương -  ư15 tháng tù; Nguyễn Châu Khoa - Giám đốc Công ty TNHH Trùng Dương - 12 tháng tù, và Nguyễn Phú Cường – nhân viên Phòng Kế hoạch – Kỹ thuật Công ty CP cấp nước Ninh Thuận - 12 tháng cải tạo không giam giữ.

Ông Nguyễn Đức Cảm – Phó Giám đốc Công ty CP cấp nước Ninh Thuận bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ”. Tuy nhiên trong quá trình điều tra bổ sung, ông Cảm đã chết do bệnh, nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận đã ra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông này.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Ninh Thuận nêu rõ Công ty CP cấp nước Ninh Thuận trong ba năm từ 2015 đến 201 ký kết hợp đồng với một số đối tác thi công năm gói thầu mở rộng hệ thống cấp nước ở địa phương. Với tư cách Giám đốc Công ty TNHH tư vấn thiết kế Việt Lê, ông Lê Xuân Phương chủ động nhờ Phó Giám đốc Công ty CP cấp nước Ninh Thuận Nguyễn Đức Cảm hỗ trợ nhận thầu thi công và hứa hẹn trích hoa hổng giá trị gói thầu. Mặc dù thừa biết Công ty Việt Lê không đủ năng lực thi công (thiếu chứng chỉ chuyên ngành cấp thoát nước) nhưng ông Cảm vẫn đồng tình và “tiếp sức” cho Phương bằng chiêu trò cung cấp bản photocopy văn bằng, chứng chỉ của một người có tên Phạm Đình Cường để Phương bổ sung hồ sơ năng lực thi công.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, ông Phương chỉ đạo thi công một số hạng mục không đúng thiết kế và nâng khống khối lượng xây lắp trong hồ sơ nghiệm thu để chiếm đoạt gần 579 triệu đồng tại ba gói thầu.

Tại một gói thầu cấp nước sinh hoạt khác ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, với tư cách Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Trúc Lâm, ông Nguyễn Lân chỉ đạo điều chỉnh thiết kế để giảm thiểu hạng mục và khối lượng xây lắp nhưng vẫn được Công ty CP cấp nước Ninh Thuận thanh toán khống gần 183 triệu đồng. Cũng cùng chiêu thức, ông Lưu Quốc Phong, Giám đốc Công ty TNHH Trường Thành Việt đã được Công ty CP cấp nước Ninh Thuận thanh toán khống hơn 110 triệu đồng khi được chỉ định thi công gói thầu cấp nước ở huyện Ninh Hải.

Liên quan đến trách nhiệm giám sát các gói thầu nêu trên, để cho các nhà thầu thi công không đúng thiết kế, nâng khống khối lượng xây lắp… Viện KSND tỉnh Ninh Thuận xác định ông Nguyễn Châu Khoa – Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng Trùng Dương và Phó giám đốc Trần Lê Anh Khoa và Nguyễn Phú Cường, nhân viên Phòng Kế hoạch – Kỹ thuật Công ty CP cấp nước Ninh Thuận đã có hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Hành vi của hai ông Nguyễn Châu Khoa, Trần Lê Anh Khoa đã tạo điều kiện cho các nhà thầu thi công 5 gói thầu chiếm đoạt tiền của Công ty CP cấp nước Ninh Thuận hơn 870 triệu đồng; hành vi của Nguyễn Phú Cường cũng gây thiệt hại cho Công ty CP cấp nước Ninh Thuận hơn 304 triệu đồng tại hai gói thầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.