Nippon Sheet Glass dự kiến sẽ tái khởi động dự án nhà máy kính ở Bà Rịa – Vũng Tàu

RFA
2018-05-11
Share
000_13E0WA-960.jpg Một nhà máy sản xuất kính năng lượng mặt trời, ảnh minh họa.
AFP

Công ty Nhật Bản Nippon Sheet Glass dự kiến sẽ tái khởi động dự án nhà máy kính ở Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt Nam. Mạng báo Nikkei loan tin này ngày 11 tháng 5.

Tin cho biết nhà máy Nippon Sheet Glass tại Việt Nam sẽ sử dụng một phần trong số vốn đầu tư khoảng 40 tỷ yên (365 triệu USD) để mở rộng sản xuất kính mặt trời, vì nhu cầu năng lượng tái tạo ngày càng tăng đang nhắm đến công nghệ của các nhà sản xuất vật liệu của Nhật Bản.

Kế hoạch này nhằm nâng công suất lên khoảng 30% cho một loại kính đặc biệt, được phủ một màng dẫn điện trong suốt tạo thành lớp pin mặt trời mỏng nhất trên cùng. Ngoài ra, kính cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác như xây dựng.

Nhà máy kính năng lượng mặt trời Việt Nam dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào giữa năm 2019. Nhà máy này ban đầu được đầu tư để sản xuất kính cho các màn hình tinh thể lỏng nhưng đã bị đóng cửa vào năm 2016, vì bị cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ như Asahi Glass và Corning.

Đây là lần đầu tư lớn nhất của Nippon Sheet Glass từ năm 2000 đến nay. Ngoài việc tái khởi động nhà máy tại Việt Nam, Nippon Sheet Glass còn xây dựng một nhà máy mới tại Hoa Kỳ.

Dự án nhà máy mới của Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm tài chính 2020. Vị trí xây dựng nhà máy chưa được chọn, nhưng dự kiến sẽ ở gần nhà máy mới của một khách hàng lớn của Nippon Sheet Glass là công ty First Solar ở bang Ohio.

Các công ty đa quốc gia lớn đang hứa hẹn sẽ chuyển từ sử dụng năng lượng dựa trên nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng năng lượng tái tạo, nhằm phù hợp với Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc. Việc tăng sản lượng của Nippon Sheet Glass nhằm tìm cách tận dụng xu hướng này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang