Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn thăm Việt Nam để học mô hình đặc khu kinh tế

RFA
2018.11.27
000_DJ7XM.jpg Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong-Ho (giữa) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) tại cuộc họp ASEAN Trung Quốc ở Vientiane, Lào hôm 25/7/2016
AFP

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 26/11 ra thông báo cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong Ho sẽ đến thăm Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh từ ngày 29/11 đến 2/12.

Trang tin Koreaherald của Nam Hàn hôm 27/11 cho biết chuyến đi này của ông Ri Yong Ho là để nhằm mục đích học hỏi đổi mới kinh tế của Việt Nam, đặc biệt ưu tiên cho các đặc khu kinh tế, tìm cách thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Trước đó, tờ Asia Nikkei của Nhật Bản cho biết, trong cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nói rằng ông muốn học hỏi đổi mới kinh tế theo kiểu của Việt Nam.

Koreaherald trích lời một số chuyên gia trong khu vực nhận định mô hình của Việt Nam rất quan trọng đối với Bắc Hàn vì Việt Nam cũng đã từng có chiến tranh với Mỹ rồi sau đó ký hiệp định hòa bình và tiến tới bình thường hóa. Vì vậy, Việt Nam là một quốc gia cho thấy một sự kết hợp của phát triển kinh tế với cải thiện quan hệ với Mỹ.

Hiện Bắc Hàn có khoảng 20 đặc khu kinh tế nhưng trong nhiều năm qua vẫn gặp khó khăn trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, sau ba thập niên thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã có 18 đặc khu kinh tế ở các vùng ven biển  với 325 khu công nghiệp trên cả nước.

Vào tháng 6 vừa qua, kỳ họp thứ 5, Quốc Hội khóa 14 của Việt Nam đưa ra kế hoạch bàn dự luật ba đặc khu hành chính đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, và Phú Quốc. Kế hoạch này dẫn đến đợt biểu tình phản đối của nhiều người dân trong nước trong các ngày 9, 10 và 11 tháng 6 với quan ngại ba vùng quan trọng đó của đất nước bị rơi vào tay các nhà đầu tư Trung Quốc.

Quốc hội Việt Nam tại kỳ họp thứ sáu vừa kết thúc không bàn đến dự luật này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.