Không khởi tố tội làm lộ bí mật nhà nước đối với vụ án VN Pharma

RFA
2020-05-19
Share
toa-vn-pharma-0309-630 Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) chiều 18/5 nhận thông báo, không khởi tố vụ án đối với kiến nghị của VKS về vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định bảo vệ bí mật nhà nước.
Courtesy dautu.vn

Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) chiều 18/5 nhận thông báo, không khởi tố vụ án đối với kiến nghị của VKS về vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định bảo vệ bí mật nhà nước.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nêu hôm 19/5 và cho biết thông báo này từ Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an; theo đó sau khi đã điều tra theo kiến nghị của Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP.HCM, cơ quan này quyết định không khởi tố vụ án với tội danh vừa nêu.

Liên quan phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma buôn bán thuốc ung thư giả, TAND Cấp cao tại TPHCM quyết định nghị án kéo dài, và sẽ tuyên án vào ngày 20/5.

Trước đó vào ngày 1/10/2019, trong phiên xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân đã tuyên án từ 3 năm án treo cho đến 20 năm tù đối với 12 bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Cụ thể, ông Võ Mạnh Cường, Cựu giám đốc Công ty H&C bị tuyên 20 năm tù và Nguyễn Minh Hùng Cựu chủ tịch, tổng giám đốc VN Pharma bị tuyên 17 năm tù với tội danh buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh theo khoản 4 Điều 157 BLHS.

Theo cáo trạng, các bị cáo đã có hành vi làm giả giấy tờ, chứng từ để nhập lô 9.300 hộp thuốc H-Capita rồi nâng khống giá để bán kiếm lời. Hội đồng xét xử xác định toàn bộ lô thuốc trên bị làm giả, kém chất lượng về nguồn gốc xuất xứ, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ thuốc bị làm giả.

Ông Nguyễn Minh Hùng bị xác định là người chủ mưu trong vụ án. Những bị cáo khác có vai trò giúp sức cho ông Hùng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang