Cửa khẩu Móng Cái sẽ ngừng xét nghiệm COVID-19 theo phương pháp RT-PCR

2023.01.04
Cửa khẩu Móng Cái sẽ ngừng xét nghiệm COVID-19 theo phương pháp RT-PCR Tài xế người Việt Nam mặc đồ bảo vệ tránh COVID đi qua các xe tải chở hàng ở cửa khẩu Hữu Nghị với Trng Quốc tại Lạng Sơn hôm 27/2/2020 (minh họa)
AFP

Lực lượng chức năng từ ngày 8/1 sẽ dừng xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR (xét nghiệm sinh học phân tử) đối với người và hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu Bắc Luân II, lối mở Km3+4 Hải Yên và cửa khẩu Ka Long.

Thông tin vừa nêu do Ủy Ban Nhân dân Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đưa ra và truyền thông Nhà nước loan đi ngày 3/1.

Biện pháp nới lỏng công tác phòng dịch COVID-19 tại cửa khẩu như vừa nêu được chính quyền Thành phố Móng Cái phía Việt Nam và Thành phố Đông Hưng, thuộc Khu tự trị Dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc thống nhất.

Tin nói phía Trung Quốc dự kiến mở cửa biên giới từ ngày 8/1/2023 và có thể mở hoàn toàn nền kinh tế vào quý II/2023.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam dẫn thông báo của Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải xác nhận việc Ủy ban Quốc gia Y tế Trung Quốc hạ cấp quản lý COVID-19 từ nhóm A xuống nhóm B. Điều này có nghĩa biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 đối với du khách quốc tế và hàng hóa nhập khẩu vào Hoa lục sẽ được dỡ bỏ.

Trung Quốc duy trì một chính sách “Không (Zero) COVID” rất nghiêm ngặt và đã được Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh lại một lần nữa trong kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10 vừa qua. Với chính sách này, nhiều thành phố của Trung Quốc liên tục bị phong toả hàng tuần thậm chí hàng tháng trời, người dân bị cấm đi ra khỏi nhà, phải thường xuyên chịu xét nghiệm.

Vào cuối tháng 11 vừa qua, nhiều cuộc biểu tình của người dân tại một số thành phố của Trung Quốc đã nổ ra để phán đối các hạn chế của chính sách “Không COVID” mà chính phủ Bắc Kinh duy trì từ đầu mùa dịch vào cuối năm 2019 đến gần đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
05/01/2023 06:53

Sẽ có một ngày, một ngày sẽ tới,
cờ đỏ sao vàng sẽ trở thành cờ tang trắng, sao đen.

Sẽ có một ngày, một ngày sẽ tới,
cờ đỏ búa liêm, sẽ trở thành cờ tang trắng, búa liềm đen.

Toàn dân cùng dơ tờ giấy trắng, sao đen, búa liềm đen,
toàn đảng búa liềm phải phất cờ trắng, cờ tang trắng đảng búa liềm.

Lanv
05/01/2023 11:50

Nhân dân Việt Nam chuẩn bị đón dịch covid từ Vũ Hán tràn sang sau khi bỏ vụ xét nghiệm covid này nhá ! các nước trên thế giới thì đang tăng cường xét nghiệm covid đối với người Trung quốc nhập cư vào nước họ đấy.

Khan Ylam
05/01/2023 12:01

Việt Nam cần chuẩn bị gì khi Trung Quốc mở cửa? Mở cửa khẩu để đón covid Vũ Hán