VN đặt mục tiêu không có người chết do tai nạn giao thông đường bộ vào năm 2045

RFA
2020.12.15
VN đặt mục tiêu không có người chết do tai nạn giao thông đường bộ vào năm 2045 Ảnh minh họa.
Photo: RFA

Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Thủ thướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ký phê duyệt. Mục tiêu được nói nhằm giảm số vụ tai nạn và không có người chết do tai nạn đường bộ vào năm 2045.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn nội dung Quyết định số 2060 ông Nguyễn Xuân Phúc ký ngày 15/12 và loan tin cùng ngày.

Tin cho biết, chiến lược vừa được phê duyệt có mục tiêu tổng quát nhằm giảm 5-10% hằng năm số người chết và bị thương do tai nạn giao thông đường bộ bền vững, xây dựng một xã hội có hệ thống giao thông an toàn, thông suốt, thuận tiện, hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, chiến lược cũng đề mục tiêu đối với người tham gia giao thông, hướng tới người tham gia có kiến thức, kỹ năng, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, hình thành văn hóa giao thông an toàn.

Cụ thể, trong giai đoạn 2021-2030, mục tiêu chiến lược sẽ là xóa bỏ các điểm đen, tiềm ẩn tai nạn giao thông trên hệ thống đường bộ; bảo đảm 100% các tuyến đường bộ xây dựng mới, nâng cấp cải tạo và đang khai thác được thẩm tra, thẩm định an toàn giao thông theo quy định.

Đồng thời, loại bỏ 100% xe cơ giới hết niên hạn sử dụng, xe tự chế ba, bốn bánh, không cho phép tham gia giao thông; đối với xe môtô, xe máy có động cơ xăng sẽ được kiểm soát phát khí thải định kỳ.

Từ năm 2031-2045, mục tiêu giảm tai nạn giao thông đường bộ ở cả 3 tiêu chí về số vụ tai nạn giao thông, số người chết và số người bị thương. Đặc biệt, hướng đến mục tiêu sẽ không có người chết do tai nạn giao thông đường bộ.

Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 được nói có nhiệm vụ chủ động ứng dụng và phát triển các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để thực hiện đồng bộ 5 trụ cột về an toàn giao thông đường bộ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tuong nguyen
15/12/2020 11:22

Toàn chơi thì tương lai- thằng xạo ke. Hôm nay mà nói đến năm 2045.