Không khai thác du lịch gần căn cứ Cam Ranh vì lý do an ninh quốc gia

RFA
2022.04.22
Không khai thác du lịch gần căn cứ Cam Ranh vì lý do an ninh quốc gia Hình chụp hôm 12/4/2016: một sĩ quan Hải quân VN quay phim các tàu chiến của Nhật ở cảng Cam Ranh
AFP

Đảo Bình Ba và Hòn Chút thuộc xã Cam Bình gần căn cứ quân sự Cam Ranh không được tiến hành hoạt động du lịch để bảo đảm an ninh cho khu vực trọng yếu này.

Mạng VietnamNet ngày 22/4 dẫn văn bản của Ủy Ban Nhân dân Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa gửi cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh về quyết định vừa nêu.

Văn bản của UBND TP Cam Ranh nêu lại Quyết định hồi ngày 22/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ Hà Nội; trong đó có qui định rõ ‘khu vực mũ Hời, đảo Bình Ba, Hòn Chút (đảo Bình Hưng) không được tiến hành, phát triển các loại hình du lịch.’ Lý do để bảo đảm an ninh cho căn cứ quân sự Cam Ranh.

UBND TP Cam Ranh đề nghị Sở Du lịch Khánh Hòa phối hợp, thông báo đến các cơ quan, đơn vị liên quan, doanh nghiệp du lịch không tổ chức các chương trình lữ hành, quảng cáo các sản phẩm du lịch tham quan đảo Bình Ba, Hòn Chút.

UBND TP Cam Ranh cũng đề nghị Sở Thông tin- Truyền thông Khánh Hòa thông báo đến các cơ quan, đơn vị liên quan, doanh nghiệp du lịch gỡ bỏ thông tin trên các trang web liên quan đến việc quảng cáo, bán các chương trình tham quan du lịch tại đảo Bình Ba, Hòn Chút.

Dù có quyết định của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2015 cũng như một số qui định như phải có ý kiến Bộ Quốc phòng khi thực hiện các dự án có liên quan đến khu vực căn cứ quân sự Cam Ranh; thế nhưng trong những năm gần đây dịch vụ du lịch được gọi là tự phát xuất hiện tại khu vực  này.

Hải quân Việt Nam có căn cứ tại Vịnh Cam Ranh. Đây là cảng nước sâu được đánh giá tốt nhất khu vực Đông Nam Á. Gần đó còn có sân bay mà máy bay vận tải hạng nặng và oanh tạc cơ có thể cất cánh và hạ cánh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.