COVID-19: “Loạn mười hai sứ quân” trong quản lý đi lại giữa các địa phương

RFA
2021-10-15
Share
COVID-19: “Loạn mười hai sứ quân” trong quản lý đi lại giữa các địa phương Hình minh hoạ: người dân tham gia giao thông ở TPHCM hôm 1/10/2021 sau khi lệnh phong toả được dỡ bỏ
AFP

Mặc dù quy định bắt buộc công dân phải phải làm xét nghiệm khi đi lại giữa các địa phương đã bị bãi bỏ bởi Quy định mới do Bộ Y tế ban hành hôm 13 tháng 10, tuy nhiên nhiều địa phương vẫn làm ngơ hướng dẫn này và tiếp tục bắt người dân phải xét nghiệm.

Trước đó, hôm 11 tháng 10, Chính phủ Trung ương đã ban hành Nghị quyết 128, đưa ra các hướng dẫn mới trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, với hàng loạt quy định mới cũng như đình chỉ việc áp dụng các Chỉ thị 15, 16, và 19 trong công tác phòng, chống dịch.

Bộ Y tế sau đó cũng công bố Quyết định hướng dẫn việc thi hành Nghị quyết trên, trong đó cho phép người dân đi lại giữa các tỉnh mà không buộc phải làm xét nghiệm COVID-19, ngoại trừ trường hợp đến từ vùng dịch cấp độ 4.

Tuy vậy, truyền thông trong nước đưa tin nhiều địa phương cho đến hôm nay vẫn ép buộc người dân phải trải qua nhiều thủ tục khác nhau, từ trình giấy xét nghiệm âm tính, giấy chứng nhận tiêm đủ hai mũi vắc-xin, hoặc như ở Nghệ An nếu người dân không có các giấy tờ trên thì phải thực hiện xét nghiệm tại chỗ thì mới được di chuyển vào địa phương.

Ở Hà Nội, tuy là thủ đô và là nơi chính quyền trung ương đóng, nhưng chính quyền thành phố vẫn duy trì các chốt và kiểm tra giấy xét nghiệm và duy trì các thủ tục như thể Nghị định 128 không tồn tại.

Thậm chí, ở Hải Phòng, người dân bị ép phải bỏ lại phương tiện ở địa giới tỉnh, và phải dùng taxi để về nhà. Hơn nữa, người dân còn bị yêu cầu phải thực hiện cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Cho đến nay thì mới chỉ có hai địa phương là Bắc Giang và Quảng Ninh là đã bãi bỏ yêu cầu phải có giấy xét nghiệm âm tính đối với người muốn vào địa bàn hai tỉnh này.

Thực trạng này được nhiều người dùng mạng xã hội mô tả là “loạn” hoặc có người còn châm biếm cho rằng Việt Nam dường như đã trở thành một nhà nước liên bang, thì mới có chuyện mỗi nơi làm một kiểu, trái với chỉ đạo của chính quyền Trung ương.

Duy Huu, USA
Duy Huu, USA says:
15/10/2021 11:31

Trống trung ương đánh lung tung,
thập nhị sứ quân chạy lúng túng.

Kèn trung ương thổi lúng túng,
thập nhị sứ quân chạy lung tung.

Quân đảng chạy tung téo, quân dịch chạy tung tăng,
Nhân dân chạy lăng xăng, chạy về quê, tìm đường sống.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang