Bắc Hàn lách lệnh cấm xuất than qua ngả Việt Nam

RFA
2018-02-13
Share
000_UO333_960.jpg Hình chụp hôm 21/11/2017 cho thấy núi than của Bắc Hàn cạnh cảng than RasonConTrans ở cảng Rajin thuộc khu Kinh tế đặc biệt Rason.
AFP

Nhiều chuyến tàu chở than của Bắc Hàn đã cập cảng Cẩm Phả của Việt Nam để có thể được tái xuất. Hành động này vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn.

Mạng báo Asia Times loan tin vừa nêu vào ngày 8 tháng 2. Tin dẫn nguồn từ giới quan sát an ninh cho biết họ ghi nhận được những chuyến tàu chở than của Bắc Hàn cặp cảng Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, giáp ranh với Trung Quốc.

Giới quan sát nghi ngờ than Bắc Hàn được chuyển đến Việt Nam rồi tái xuất với nhãn than Việt Nam nhằm tránh lệnh trừng phạt của quốc tế đối với Bình Nhưỡng về chương trình vũ khí nguyên tử của nước này. Cũng theo các nhà phân tích quốc tế về an ninh thì Việt Nam, một đồng minh cộng sản lâu đời với Bắc Hàn và là quốc gia có giới hạn về minh bạch cũng như giải trình, là địa điểm lý tưởng cho những chuyến hàng than tái xuất như thế.

Asia Times cho rằng Việt Nam là là nước cung cấp than hàng đầu tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương và dường như không có nhu cầu nhập than từ Bắc Hàn. Thống kê chính thức cho thấy vào năm ngoái Việt Nam xuất khẩu hơn 2 triệu tấn than trị giá 259 triệu đô la Mỹ. Những nước nhập khẩu than chính của Việt Nam được cho biết gồm Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc và Thái Lan.

Cụ thể theo báo cáo vận tải biển quốc tế mà Asia Times có được thì vào ngày 31 tháng 8 năm 2017, tàu Kai Xiang treo cờ hiệu Panama nhận than từ cảng Nampo của Bắc Hàn rồi sau đó cập cảng Cẩm Phả vào ngày 18 tháng 9. Ba ngày sau đó, tàu Xin Sheng Hai đăng ký tại Belize chở than Bắc Hàn cũng cập cảng Cẩm Phả.

Một chiếc tàu thứ ba có tên Xin Guang Hai, treo cờ hiệu Togo, cũng lấy than từ cảng Songnim ở Bắc Hàn và khai cảng đến cuối cùng là Hải Phòng.

Vào cuối tháng 10 năm ngoái, tàu Asia Bridge 1 đăng ký tại Tanzania cũng chở than xuất phát từ Bắc Hàn đển Cẩm Phả, Việt Nam. Tàu Forever Lucky mang cờ hiệu Panama chở than rời Bắc Hàn vào ngày 9 tháng 12 và đến Việt Nam vào ngày 22 tháng 12.

Tình hình vừa nêu được ghi nhận kể từ sau khi Trung Quốc ngưng nhập than của Bắc Hàn từ tháng 2 năm ngoái, thi hành lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn.

Hiện chưa rõ ai làm trung gian tại Cẩm Phả; tuy nhiên tại Việt Nam Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam- Vinacomin thuộc Nhà Nước chịu trách nhiệm quản lý chung lĩnh vực này cùng với Vụ Địa Chất và Khoáng Sản thuộc Bộ Tài Nguyên- Môi Trường Việt Nam. Giới quan sát cho biết tình hình càng thêm phức tạp tại Cẩm Phải khi mà những đơn vị thầu phụ cũng có thể dính líu vào hoạt động vận chuyển than phi pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang