Bắc Hàn xin lỗi Việt Nam về vụ ám sát ông Kim Jong Nam

RFA
2018.12.12
000_1B93GS.jpg Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong Ho (trái) bắt tay Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại văn phòng chính phủ ở Hà Nội hôm 1/12/2018
AFP

Các báo Hàn Quốc hôm 12/12 đưa tin cho biết Bắc Hàn đã lên tiếng xin lỗi Việt Nam về vụ ám sát ông Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Kim Jong Un.

Ông Kim Jong Nam bị sát hại bằng thuốc độc thần kinh ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia hồi tháng 2 năm ngoái. Một trong hai người bị buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam là cô Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam, hiện đang bị Malaysia xét xử.

The Korea Herald trích một nguồn tin giấu tên cho biết Bắc Hàn đã bày tỏ sự đáng tiếc trong việc một công dân Việt Nam có liên quan đến vụ ám sát ông Kim Jong Nam.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc trích lời một giới chức Nam Hàn giấu tên xác nhận Bắc Hàn đã đưa ra lời xin lỗi muộn màng đối với Hà Nội. Tờ báo trích lời của giới chức này nói rằng: “chính phủ và công chúng Việt Nam đã phẫn nộ vì một công dân Việt Nam có liên quan đến vụ ám sát ông Kim Jong Nam và quan hệ song phương bị nguội lạnh đi. Phía Việt Nam đã yêu cầu một lời xin lỗi chính thức từ phía Bắc Hàn và đe dọa sẽ cắt quan hệ ngoại giao”.

Theo Chosun Ilbo, phía Bắc Hàn đã từ chối đưa ra lời xin lỗi nhưng cuối cùng, dưới sức ép ngoại giao, đã phải lên tiếng xin lỗi qua các kênh không chính thức.

Theo The Korea Herald, mối quan hệ hai nước đã được cải thiện gần đây sau khi Bắc Hàn đưa ra lời xin lỗi.

Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong-ho mới thăm Việt Nam từ ngày 29/11 đến 2/12 để thảo luận các vấn đề về hợp tác song phương.

Nam Hàn và Malaysia đều cho rằng Bắc Hàn đã đứng đằng sau vụ ám sát ông Kim Jong Nam nhưng Bắc Hàn đã bác bỏ cáo buộc này.

Các điều tra từ phía Malaysia cho thấy Ri Ji-hyon (34 tuổi), con trai của một cựu đại sứ Bắc Hàn ở Việt Nam và 3 người Bắc Hàn có liên can đến vụ ám sát này nhưng đã trốn thoát khỏi Malaysia.

Hai bị can là cô Đoàn Thị Hương và cô Siti Aisyah - người Indonesia, một mực khai trước tòa ở Malaysia rằng họ không biết về vụ ám sát và cứ nghĩ rằng mình đang tham gia một trò chơi truyền hình trong đó người tham gia bôi kem lên mặt khách đi qua.

Các phiên tòa bào chữa đối với hai bị cáo này sẽ được tiếp tục vào tháng 1 năm 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.