Ngoại trưởng Bắc Hàn thăm Hà Nội để học hỏi cách làm kinh tế

RFA
2018.11.08
000_19L5E0 Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 73 vào ngày 29 tháng 9 năm 2018 ở New York.
AFP

Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho sẽ có chuyến thăm ba ngày đến Hà Nội từ ngày 27/11 sắp tới để học hỏi về mô hình cải cách kinh tế của Việt  Nam.

Hãng thông tấn Reuters cho biết như vậy hôm 7/11, trích một nguồn tin ngoại giao nói ông Ngoại trưởng Triều Tiên dự định sẽ đến thăm các khu công nghiệp và trò chuyện với các chuyên gia kinh tế trong chuyến thăm sắp tới.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc xác nhận chuyến đi trên của ông Ri Yong Ho, nhưng Bộ ngoại giao Việt Nam thì vẫn chưa lên tiếng.

Triều Tiên là nước từng nhiều năm bị cô lập và trừng phạt vì chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Tuy nhiên gần đây, nước này đang cố gắng xây dựng lại các quan hệ ngoại giao, trong đó nổi bật là với Mỹ và Hàn Quốc.

Truyền thông Nam Hàn cho biết Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Yong Un trong ba cuộc gặp gỡ với Tổng thống Nam Hàn Moon Yae-in trong năm nay đã nhiều lần nhắc tới những thành công về mặt kinh tế của Việt Nam.

Các quan chức Hoa Kỳ từng đề cập đến nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam có thể là một ví dụ cho Bắc Hàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.