Dự án cao tốc Bắc-Nam: Sơ tuyển nhà đầu tư trong hạ tuần tháng 10

RFA
2019.10.10
c759cc70-f414-4a96-81ea-fb96c9e6cc50.jpg Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng ban lãnh đạo thực hiện nghi lễ khởi công cao tốc Cam Lộ-La Sơn ngày 16/09/19.
Courtesy of Bộ Giao thông-Vận tải

Ban quan lý Dự án cao tốc Bắc-Nam, thuộc Bộ Giao thông-Vận tải (GT-VT) chuẩn bị phát hồ sơ dự kiến mời thầu sơ tuyển cho 8 dự án thành phần (đầu tư bằng hình thức BOT), sau khi Bộ GT-VT hủy kết quả sơ tuyển đấu thầu quốc tế của 8 dự án vừa nêu để chuyển sang đấu thầu trong nước.

Truyền thông quốc nội, vào ngày 10 tháng 10 loan tin vừa nêu, dẫn nguồn từ Bộ GT-VT cho biết việc mời sơ tuyển nhà thầu được dự kiến sẽ bắt đầu trong tuần thứ ba của tháng 10 năm 2019 và sẽ hoàn thành trong tháng 1 năm 2020.

Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Đông được báo giới dẫn lời cho biết rằng Bộ GT-VT vẫn giữ nguyên tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư cho Dự án cao tốc Bắc-Nam theo nghị quyết của Quốc hội, tuy nhiên sẽ điều chỉnh giảm tiêu chí về kinh nghiệm do các nhà thầu trong nước bị hạn chế về mặt này.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng khẳng định rằng không chia nhỏ các dự án vì sẽ gây phức tạp trong việc tính toán các chặng thu phí của dự án.

Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Ngọc Đông còn nhấn mạnh rằng trong trường hợp không lựa chọn được nhà thầu thì sẽ chuyển sang đầu tư công nhằm kết nối các tuyến với nhau. Đồng thời Bộ sẽ có những kiến nghị với Chính phủ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư huy động vốn triển khai dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ GT-VT xem xét và xử lý những phản ánh liên quan tình trạng doanh nghiệp nước ngoài “núp bóng” doanh nghiệp trong nước để đấu thầu làm cao tốc Bắc-Nam.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam được chia làm 11 dự án thành phần với tổng mức đầu tư lên đến hơn 102 nghìn tỷ đồng. Dự án ban đầu được mở thầu rộng rãi cho quốc tế, nhưng đã phải hủy vì những quan ngại trong nước cho rằng nhiều công ty Trung Quốc sẽ tham gia thầu và xây dựng đường cao tốc. Người dân Việt Nam và nhiều chuyên gia lo ngại về chất lượng các công trình do các công ty Trung Quốc xây dựng ở Việt Nam từ trước đến nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.