Thông báo về tiến độ tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

RFA
2020.04.02
000_1996U5 Đường sắt Cát Linh - Hà Đông
AFP

Văn phòng Thành ủy Hà Nội hôm 2/4/2020, vừa ban hành thông báo về tiến độ đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông và các dự án trọng điểm nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết thông báo kết luận số 2538 được đưa ra sau hội nghị giữa Thành ủy với Bộ Giao thông Vận tải về tiến độ tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông và các dự án trọng điểm nhằm giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn Hà Nội.

Cụ thể, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đã cơ bản hoàn thành, các đơn vị liên quan đang hoàn công và khắc phục các khuyết điểm, tiến hành các thử nghiệm, đánh giá an toàn hệ thống.

Thành phố Hà Nội đã hoàn thành 9/9 nội dung để đưa vào khai thác vận hành ngay sau khi Hội đồng nghiệm thu Nhà nước kết luận chất lượng công trình đủ điều kiện an toàn theo quy định.

Theo thông báo, hiện các bên đang khẩn trương thực hiện đào tạo nhân lực, vận hành chạy thử, kết nối hạ tầng giao thông, thông tin tuyên truyền... Nhưng do vẫn còn một số vấn đề kỹ thuật, đánh giá an toàn hệ thống, chưa thống nhất giữa Bộ Giao thông Vận tải và tổng thầu của dự án… nên tiến độ bàn giao, vận hành liên tục chậm so với cam kết.

Để giải quyết các vấn đề vừa nêu, Thành ủy Hà Nội và Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông Vận tải quyết định thành lập Tổ công tác liên quan đến dự án Cát Linh - Hà Đông.

Tổ công tác có nhiệm vụ đưa ra giải pháp tháo gỡ toàn bộ các vấn đề còn vướng mắc, chưa thống nhất giữa chủ đầu tư và tổng thầu của dự án, đề xuất Chính phủ xem xét, thống nhất thông tin khi đàm phán với nhà thầu.

Về công tác đánh giá an toàn, hai bên thống nhất nghiệm thu có điều kiện đối với các nội dung không ảnh hưởng tới chất lượng công trình, an toàn chạy tàu và biện pháp khắc phục trong thời gian bảo hành.

Thông báo cũng đề nghị Kiểm toán Nhà nước rà soát lại kết luận kiểm toán để có thể điều chỉnh đối với nội dung thuộc thẩm quyền. Đối với những nội dung vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng xem xét.

Ngoài ra, thông báo cũng đề nghị Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao, xem xét đưa chuyên gia Trung Quốc của dự án sang Việt Nam làm việc trong tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.