Doanh nghiệp rút khỏi thị trường gia tăng, nhiều hơn số doanh nghiệp mới thành lập

2024.04.30
Doanh nghiệp rút khỏi thị trường gia tăng, nhiều hơn số doanh nghiệp mới thành lập Đường phố Hà Nội hôm 30/4/2024
AFP

Doanh nghiệp rút khỏi thị trường gia tăng, nhiều hơn số doanh nghiệp mới thành lập

Number-of-companies-ceased-operation-larger-than-number-of-new-companies

Số doanh nghiệp rút khỏi thị trường ở  Việt Nam trong vòng bốn tháng đầu năm 2024 là 86.400 doanh nghiệp, vượt con số 81.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố.

Theo số liệu mới công bố, số doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong quý một tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân một tháng có 21.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Tuy vậy, báo cáo của Tổng cục Thống kê nhận định kinh tế Việt Nam tiếp tục có nhiều dấu hiệu khởi sắc với các số liệu chỉ số về sản xuất công nghiệp và đầu tư nước ngoài tăng.

Cụ thể, tính đến 20/4, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam đạt gần 9,27 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2024 ước đạt 6,28 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong quý một tăng 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Việt Nam có xuất siêu đạt 8,4 tỷ đô la.

Thị trường Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 34,1 tỷ đô la. Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc trong quý một đạt 43,6 tỷ đô la, trong đó Việt Nam thâm hụt thương mại hơn 17 tỷ đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.