Hai thứ trưởng công an bị đề nghị kỷ luật đảng

RFA
2018.07.27
tranviettan_960.jpg Thượng tướng Trần Việt Tân (bên trái) và Trung trướng Bùi Văn Thành
RFA edit

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào ngày 27/7 đã đề nghị kỷ luật một loạt tướng lĩnh quân đội và bộ công an vì những vi phạm bị cho là rất nghiêm trọng. Kết luận này được đưa ra sau kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương lần thứ 28 diễn ra từ ngày 24 – 26/7 tại Hà Nội.

Theo đề nghị của UBKT Trung ương, Trung tướng Bùi Văn Thành, Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bông Công an đã có những vi phạm rất nghiêm trọng, làm thất thoát tài sản nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành công an, gây bức xúc trong xã hỗi. Vì vậy Ủy ban đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật đối với Trung tướng Bùi Văn Thành.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân cũng bị xác định là thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng. Ông Trần Việt Tân vì vậy cũng bị đề nghị đưa lên Bộ Chính trị xem xét kỷ luật.

Ngoài hai viên tướng công an bị đề nghị kỷ luật, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với Thượng tướng Phương Minh Hòa, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trước đó tại kỳ họp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương làn thứ 27 diễn ra hồi cuối tháng 6, tướng Phương Minh Hòa bị kết luận là đã trực tiếp ký một số văn bản sử dụng đất vào mục đích kinh tế, liên doanh, liên kết không đúng quy định.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại cuộc họp lần này cũng cho biết đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, nguyên bí thư đảng ủy, nguyên Chính ủy Quân chủng Phòng không – Không quân. Ông Thanh được xác định là phải chịu trách nhiệm trong việc xét duyệt danh sách hưởng chính sách nhà ở, đất ở của quân đội, trong đó có một số trường hợp không đúng quy định.

Sai phạm của hai ông Hòa và Thanh đã được xác định là nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và quân đội.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng kết luận một số cán bộ Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương đã có những sai phạm trong việc quản lý ở Ban thường vụ Đảng ủy Tổng cục Hậu Cần – Kỹ Thuật bao gồm Trung tướng Lê Văn Minh – Tổng cục trưởng, Trung tướng Bùi Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng cục trưởng.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Đảng ủy Tổng cục Hậu cần –Kỹ Thuật (Tổng cục IV) đã vi phạm thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, kiểm tra, giám sát trong quản lý và sử dụng đất an ninh, cho thuê đất an ninh không đúng theo quy định.

Những vi phạm của Ban thường vụ Tổng cục IV cùng với hai trung tướng Lê Văn Minh và Bùi Xuân Sơn được Ủy ban Kiểm tra cho là nghiêm trọng còn trung tướng Bùi Văn Thành là rất nghiêm trọng vì làm thất thoát tài sản công, làm ảnh hưởng xấu đến đảng và ngành Công an.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương còn đề nghị xem xét kỷ luật với Ban thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không

Ngoài các tổ chức cá nhân vừa nêu, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng kết luận Ban thường vụ Thành ủy Trà Vinh đã có những sai phạm nghiêm trọng trong việc thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ người có công với cách mạng. Một số lãnh đạo thành ủy, UBND thành phố Trà Vinh phải tiến hành kiểm điểm và xem xét trách nhiệm theo quy định

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.