Tổng thống Obama sẽ bỏ lệnh cấm vận vũ khí Việt Nam?

RFA
2016.05.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_AI2LJ-622.jpg Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng hôm 11/5/2016, ảnh minh họa.
AFP

Càng gần tới chuyến đi của Tổng thống Obama tới Việt Nam, nhiều hãng tin có những bài bình luận cho biết Nhà Trắng đang cân nhắc việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam nhân chuyến thăm này.

Tổng thống Obama sẽ tới thăm Việt Nam lần đầu tiên từ ngày 21 tháng 5 tới đây.

Hãng tin AFP hôm nay viết rằng Mỹ và Việt Nam cũng đang xích lại gần nhau hơn trong những năm qua với việc chính phủ của Tổng thống Obama thực hiện chuyển trục chiến lược sang Châu Á Thái Bình Dương và cả hai nước đều mong muốn kiềm chế sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Bắc Kinh thời gian qua cũng đã trở nên mạnh mẽ hơn trong các hành động đòi chủ quyền ở biển Đông đang tranh chấp với các nước láng giềng Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Trước tình hình đó, đã có nhiều chính khách Mỹ thúc giục chính quyền Tổng thống Obama gia tăng giúp đỡ Việt Nam trong việc trang bị các vũ khí hiện đại.

Hồi năm 2014, Hoa Kỳ đã dỡ bỏ một phần những hạn chế trong lệnh cấm bán vũ khí đối với Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.