Xử phạt cán bộ vi phạm về đất đai

RFA
2021.04.12
Xử phạt cán bộ vi phạm về đất đai Việc tàn phá rừng ở huyện Đắk Song bị nói vì lãnh đạo huyện buông lỏng quản lý
Courtesy of Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song, để điều tra hành vi " Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo Điều 360 - Bộ Luật Hình sự 2015. Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 12/4 theo xác nhận của Chánh văn phòng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đắk Nông.

Trong cùng ngày, UBND huyện Đắk Song cũng đã đình chỉ công tác của ông Lê Viết Sinh. Ông này hiện là chuyên viên Văn phòng Hội đồng nhân dân và UBND huyện Đắk Song.

Đầu năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Đắk Song, nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Lê Viết Sinh.

Thông tin ban đầu cho biết, từ năm 2014 đến 2019, ông Lê Viết Sinh đã ký nhiều quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định bao gồm việc giao đất, giao rừng không đúng đối tượng, buông lỏng công tác quản lý đất, bảo vệ rừng.

Trong một diễn biến khác cũng liên quan đến quản lý đất đai, UBND huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai hôm 12/4 cũng vừa có văn bản kết luận kiểm tra vụ ông Trần Xuân Hùng, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Gia Lai phân lô, tách thửa tại địa phương.

Kết luận chỉ rõ gia đình ông Trần Xuân Hùng có hơn 25 ngàn m2 đất nằm trong khu quy hoạch xây chợ, bãi đỗ xe, khu dân cư ở xã A Dơk. UBND huyện Đak Đoa sau đó thu hồi gần 7 ngàn m2 của gia đình ông này theo như đơn hiến đất của gia đình.

Gia đình ông Hùng sau đó bị nói đã phân lô 9 thửa với 94 lô đất với 70 lô được cấp giấy chức nhận quyền sử dụng đất, 24 lô còn lại tách từ 4 thửa khác.

UBND huyện Đak Đoa cho rằng Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đã có hành động qua mặt cơ quan chức năng huyện khi thực hiện việc tách thửa cho gia đình ông Hùng.

UBND huyện Đak Đoa chỉ đạo phòng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện không thụ lý cấp phép xây dựng đối với những thửa đất đã chuyển nhượng và kiểm tra, giám sát quá trình triển khai quy hoạch xây dựng nông thôn mới ở xã A Dơk. UBND huyện Đak Đoa đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh điều chỉnh các thửa đất bị nói không đúng theo quy hoạch của gia đình nguyên Phó Giám đốc sở này. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.