Cán bộ Ban dân tộc tỉnh Nghệ An bị tạm bắt để điều tra sai phạm tại Đề án cho người Ơ Đu

RFA
2020.07.24
tạm giữ Công an Nghệ An đọc lệnh khám xét và tạm giữ ông Sơn
Courtesy of laodong.vn

Công an tỉnh Nghệ An ngày 23 tháng 7 đã thi hành lệnh tạm giữ đối với ông Nguyễn Tâm Long, quyền Trưởng phòng chính sách dân tộc, Ban dân tộc tỉnh.

Truyền thông quốc nội đồng loạt loan tin này vào ngày 24 tháng 7 đồng thời cho biết ông Long bị tạm giữ vì liên quan đến sai phạm tại Đề án phát triển kinh tế xã hội dân tộc Ơ Đu ở xã Nga My huyện Tương Dương Nghệ An giai đoạn 2016-2025.

Cùng bị tạm giữ đợt này với ông Long còn có ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công ty Xây dựng Văn Sơn, có trụ sở tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, là nhà thầu thực hiện một số hạng mục trong Đề án trên.

Công an cũng đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc và nhà riêng của ông Long và ông Sơn tại thành phố Vinh và huyện Quỳnh Lưu.

Trước đó, vào ngày 21/7 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tống đạt quyết định, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng với ông Kim Văn Bốn, cán bộ phòng chính sách dân tộc-thuộc Ban dân tộc tỉnh Nghệ An, là cấp dưới của ông Long.

Được biết Đề án được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt năm 2016 với tổng kinh phí 120 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn một (2016-2020) kinh phí 61,6 tỷ đồng; giai đoạn hai (2021-2025) kinh phí 58,4 tỷ đồng.

Đề án được thực hiện tại 2 bản Văng Môn (xã Nga My) và bản Đửa (xã Lượng Minh), huyện Tương Dương do Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An thực hiện.

Mặc dù tại bản Đửa (xã Lượng Minh, huyện Tương Dương) không có người dân tộc thiểu số Ơ Đu sinh sống nhưng các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vẫn lập danh sách đưa 45 hộ với 231 nhân khẩu vào đề án.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.