Chính thức miễn nhiệm bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

RFA
2019.11.22
000_Hkg10248079 Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến
AFP

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chính thức rời chức vụ hôm 22 tháng 11 năm 2019.

Theo truyền thông trong nước, có 87% tổng số đại biểu Quốc hội với 424 phiếu đồng ý; 30 đại biểu bấm nút không đồng ý, Quốc hội đã chính thức phê chuẩn miễn nhiệm bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Việc phê chuẩn người thay thế bà Kim Tiến không có trong chương trình của kỳ họp Quốc hội lần này nhưng trước đó, hôm 14 tháng 10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam được Bộ Chính trị phân công làm bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và bà Tiến đã được bổ nhiệm Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến là người bị nhiều chỉ trích về những sai phạm, bê bối trong ngành y tế như vụ VN Pharma nhập thuốc ung thư giả về bán cho bệnh nhân với giá cao; trẻ em tử vong do tiêm vắc xin; y đức của nhân viên ngành y xuống cấp tồi tệ; tình trạng quá tải, mất vệ sinh ở các bệnh viện Nhà nước…

Tuy nhiên, trả lời VTC News bên hành lang kỳ họp Quốc hội hôm 22 tháng 11, Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa nhận xét rằng “Hiện nay, nhiều bệnh viện trang bị được hệ thống cơ sở hiện đại, chuyên nghiệp. Việc chăm sóc đối với người bệnh rất tốt. Những cái người ta đã làm được không thấy ai nói đến”.

Ông cũng nói thêm rằng Bộ trưởng Y tế có thể là người đứng đầu về quản lý nhưng trong chuyên môn có thể không bằng những nhà khoa học, bác sĩ thuộc dạng bậc thầy, hàng đầu trong bộ này. Vì thế, đôi khi trong chỉ đạo vẫn có thể gặp khó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.