Phan Thiết: Khởi tố và xét xử cán bộ liên quan sai phạm quản lý đất đai

RFA
2020.08.14
Thumbnail.00_03_04_18.Still001 Các cựu cán bộ bị khởi tố và xét xử liên quan sai phạm quản lý đất đai.
RFA Edited

6 cựu cán bộ thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, bị Viện Kiểm sát (VKS) cho rằng cần phải xử lý nghiêm khắc, không được hưởng các tình tiết giảm nhẹ, nhưng đề nghị án treo cho nguyên chủ tịch Ủy Ban Nhân dân TP Phan Thiết.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin hôm 14/8 dẫn quan điểm của Viện Kiểm sát rằng hành vi của các bị cáo là cố ý vi phạm các quy định về quản lý đất đai, theo điều 229 Bộ luật hình sự, làm cho hình thành các khu dân cư tự phát, phá vỡ quy hoạch đô thị đồng thời xâm phạm đến hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước.

Tuy nhiên Viện kiểm sát khẳng định các tình tiết như thành thật khai báo tại tòa, bản thân và gia đình có nhiều đóng góp cho Nhà nước, bị cáo Đỗ Ngọc Điệp, nguyên chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Phan Thiết, được VKS đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt từ 24 đến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Đối với bị cáo Trần Hoàng Khôi, cựu phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết, đại diện VKS cho rằng suốt 4 ngày diễn ra phiên tòa, bị cáo Khôi luôn quanh co, không nhận tội, không thành khẩn khai báo, thậm chí cho rằng mình bị oan và truy tố chưa đúng tội. Do đó, công tố viên đề nghị tuyên phạt từ 5-6 năm tù và không được hưởng các tình tiết giảm nhẹ.

Còn với 4 bị cáo còn lại là các cán bộ về quản lý tài nguyên môi trường và đất đai thành phố Phan Thiết bị đề nghị các mức án từ 12 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù giam.

Cũng liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai, trong cùng ngày Công an Thanh Hóa đã khởi tố ông Lê Xuân Thảo nguyên chủ tịch xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, Thanh Hóa cùng thuộc cấp lập khống hồ sơ chiếm đoạt hơn 3000 m2 đất công ích.

Theo cơ quan điều tra, năm 2013 ông Lê Xuân Thảo là chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hà Vinh đã chỉ đạo ông Ngô Xuân Dũng khi đó là cán bộ địa chính xã Hà Vinh lập khống hồ sơ đề nghị Ủy Ban Nhân dân huyện Hà Trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và cây trồng lâu năm cho gia đình ông Thảo trên điện tích đất công ích của xã.

Cơ quan điều tra cho rằng việc làm này của ông Lê Xuân Thảo là hoàn toàn sai với Luật Đất Đai và gây thiệt hại cho nhà nước hàng trăm triệu đồng.

Do đó, phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm ra khỏi nơi cư trú để điều tra, làm rõ những hành vi sai phạm của các cán bộ UBND Hà Vinh để đưa ra xử lý nghiêm trước pháp luật.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.