Chín cán bộ Sở Y tế tỉnh Gia Lai nhận án tù tổng cộng 30 năm

RFA
2020.06.19
vov_vu_an_ualf Chính cán bộ Sở Y tế tỉnh Gia Lai tại tòa.
Courtesy: nongnghiep.vn

Nguyên Giám đốc và hai Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cùng 6 nhân viên thuộc cấp bị tuyên án tổng cộng lên 30 năm tù giam trong vụ án sai phạm về đấu thầu thuốc từ năm 2008 đến năm 2010.

Truyền thông trong nước cho biết Tòa án tỉnh Gia Lai vào ngày 19/6 tuyên án đối với 9 cán bộ của Sở Y tế tỉnh này như vừa nêu.

Cụ thể, bị cáo Phùng Xuân Quýnh (nguyên Giám đốc) bị tuyên 18 tháng tù giam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Hai nguyên Phó Giám đốc bao gồm bị cáo Nguyễn Công Nhân và Đặng Đức Châu bị tuyên cùng tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, lần lượt 5 năm và 6 năm tù giam.

Sáu bị cáo còn lại là cán bộ thuộc cấp, bị tuyên cùng tội danh với hai nguyên Phó Giám đốc. Người bị nhẹ nhất là 2 năm tù treo và cán bộ bị nặng nhất là 6 năm tù giam.

Tin cho biết ông Phùng Xuân Quýnh, hồi năm 2018, với cương vị là Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai ra quyết định thành lập một tổ chuyên gia đấu thầu thuốc theo từng năm đối với những loại thuốc có nhu cầu sử dụng thường xuyên, ổn định và có số lượng lớn cho tất cả các cơ sở y tế công lập trong phạm vi của tỉnh. Các cơ sở y tế công lập căn cứ vào kết quả đấu thầu này để ký kết hợp đồng mua thuốc theo nhu cầu của năm.

Tuy nhiên, trong 3 năm tổ chức đấu thầu, tổ chuyên gia đấu thầu thuốc của Sở Y tế tỉnh Gia Lai bị cho là đã có hành vi xét thầu sai, gây thiệt hại 6 tỷ đồng cho tài chính Nhà nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.