Hai tập đoàn dầu khí đa quốc gia kiện Chính phủ Việt Nam về thuế

RFA
2018.08.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
063_143637418.jpg Một nhà máy lọc dầu của Tập đoàn ConocoPhillips ở Trainer, bang Pennsylvania, Hoa Kỳ. Hình chụp ngày 01/05/18.
AFP

Hai tập đoàn dầu khí đa quốc gia là ConocoPhillips và Perenco đệ đơn lên tòa án thuộc Liên Hiệp Quốc để được phân xử không phải trả thuế cho Chính phủ Việt Nam trong thương vụ giao dịch của hai công ty này theo Luật Thương mại Quốc tế.

Trang tin The Guardian trích thông tin điều tra của Finance Uncovered cho biết như vậy hôm 15/8.

Theo thông tin của Finance Uncovered tìm hiểu được, hai công ty chi nhánh của Tập đoàn dầu khí ConocoPhillips (Mỹ), có trụ sở ở Anh là ConocoPhillips Gama Ltd và ConocoPhillips Cuu Long vào năm 2012 đã được bán cho một công ty ở Anh, thuộc sở hữu của Tập đoàn Perenco. Những tài sản được bán trong giao dịch này của hai công ty đều nằm ở Việt Nam.

Thương vụ được bán với giá 1,3 tỷ đô la Mỹ (USD) và ConocoPhillips thu về lợi nhuận 896 triệu USD. Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ thu khoảng 179 triệu USD tiền thuế lợi nhuận trong thương vụ này.

Người phát ngôn của ConocoPhillips giải thích rằng việc mua bán giữa hai công ty cư trú ở Anh nên không phải trả tiền thuế cho Chính phủ Việt Nam, và ConocoPhillips sẽ tìm kiếm tất cả các biện pháp pháp lý để chống lại việc thu thuế của Chính phủ Việt Nam trong giao dịch đó.

ConocoPhillips và Perenco đã đệ đơn lên tòa, căn cứ theo Hiệp định Đầu tư song phương Anh-Việt Nam. Thẩm quyền xét xử sẽ thuộc Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Luật Thương Mại Quốc tế.

Hiện phía Tập đoàn ConocoPhillips và Hội đồng trọng tài vẫn chưa cung cấp các thông tin về địa điểm và thời gian phiên tòa sẽ diễn ra.

Chủ tịch Hội đồng Trọng tài Cavider Bull nói rằng ông không thể đưa ra bình luận nào đối với vụ kiện tụng, được cho là đầu tiên xảy ra về vấn đề thuế thu được trên vốn. Ông cũng nói vụ kiện này sẽ tạo ra tiền lệ đáng lo ngại cho các nước nghèo hơn, vì bất kỳ tranh chấp nào cũng liên quan đến các khoản phí pháp lý rất lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang