Biến chủng phụ của Omicron xuất hiện ở Việt Nam, Bộ Y tế chưa công bố hết dịch

2022.06.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Biến chủng phụ của Omicron xuất hiện ở Việt Nam, Bộ Y tế chưa công bố hết dịch Hình minh họa: Tấm biển cổ động phòng chống dịch COVID-19 ở TPHCM hôm 4/12/2021
AFP

Biến thể mới của Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam trong khi số ca nhiễm COVID-19 và tử vong đã giảm thấp, theo thông tin từ Bộ Y tế.

Tại họp báo mới đây, ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, biến thể phụ của Omicron là BA.5 đã xuất hiện ở Việt Nam trong khi số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận trong hai tháng qua ở Việt Nam là 142.000 ca.

Ông Lân được báo Nhà nước trích lời phát biểu tại họp báo cho biết: “Hiện nay, biến thể phụ phụ BA.2 của Omicron vẫn chiếm ưu thế. Mới đây, qua giải mã trình tự gene đã phát hiện biến thể phụ BA.5 xuất hiện tại Việt Nam. Điều này đã được cảnh báo trước đó, việc xâm nhập chủng mới là tất yếu do sự mở cửa giao lưu về kinh thế, thực hiện bình thường mới. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn biến của các biến chủng mới và thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO).”

Biến thể BA.5 lần đầu được phát hiện tại Nam Phi vào tháng 1/2022. Tuy nhiên, theo các đánh giá của các chuyên gia y tế quốc tế thì biến thể này không nguy hiểm như các biến thể trước đó của Omicron.

Mặc dù vậy, giới chức Y tế Việt Nam vẫn cảnh báo dịch bệnh có thể lây lan nhanh kèm tăng nguy cơ nhập viện (như biến thể Delta) khi các chiến lược áp dụng trong đợt dịch trước phát huy hiệu quả không cao như mong đợi.

Đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêm vắc-xin ngừa COVID-19. Ông Ánh Dương - Cục phó Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết trong họp báo rằng từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận trên 32.000 ca tử vong do COVID-19. Trong số này, chỉ có 7,3% tử vong đã tiêm đủ liều vắc-xin, 29,8% đã tiêm một hoặc hai mũi, số chưa tiêm lên tới 52,8%.

Trong khi đó, trong dự thảo gửi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các bộ, ngành, địa phương, Bộ Y tế mới đây cho biết Việt Nam sẽ cân nhắc việc công bố hết dịch khi Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) công bố hết dịch.

Hiện WHO vẫn đang coi COVID-19 là đại dịch trên phạm vi toàn cầu trong khi nhiều nước vẫn ghi nhận diễn biến dịch phức tạp. Bộ Y tế nhận định Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới và chưa phải là biến thể cuối cùng, thậm chí có thể xuất hiện biến thể mới của vi-rút SARS-CoV-2 với khả năng làm giảm hiệu quả vắc-xin hoặc miễn dịch, khiến ca nhiễm triệu chứng nghiêm trọng hoặc tử vong tăng lên, đặc biệt ở các nhóm dễ bị tổn thương.

Theo Bộ Y tế, nếu công bố hết dịch, nhân viên y tế tham gia chống COVID-19 không được hưởng phụ cấp chống bệnh truyền nhiễm nhóm A. Người bệnh cũng không được chi trả điều trị COVID-19, đặc biệt là người bệnh ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số khó tiếp cận y tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang