Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị truy tố trong vụ án gian lận thầu tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh

2023.08.31
Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh
Facebook/Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh

Cựu Chủ tịch Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế (AIC) - bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - vừa bị truy tố trong vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Truyền thông Nhà nước hôm 30/8 cho biết Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vào cùng ngày vừa hoàn thành cáo trạng truy tố bà Nhàn trong vụ án này.

Đây là vụ án thứ ba bà Nhàn - người đang bỏ trốn lệnh truy nã - bị công an khởi tố. Hồi đầu năm nay, bà Nhàn đã bị tuyên án tù vắng mặt 30 năm trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu, đưa nhận hối lộ xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. Bà Nhàn cũng bị Bộ Công an khởi tố trong vụ án mua sắm trang thiết bị cho Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM.

Theo cáo trạng được báo Nhà nước trích đăng, vụ án xảy ra tại Quảng Ninh vào năm 2012, thời kỳ đương kim Thủ tướng Phạm Minh Chính đang là Bí thư Quảng Ninh. Khi đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt một dự án đầu tư để mua sắm trang thiết bị cho Bệnh viện Sản Nhi với số vốn đầu tư lên đến 238 tỷ đồng. Dự án này được chia thành hai giai đoạn, gồm tổng cộng sáu gói thầu mua sắm trực tiếp.

Công ty AIC đã tham gia thầu và chiến thắng tất cả sáu gói thầu trong dự án, trong đó có bốn gói thầu được tiến hành theo phương thức đấu thầu rộng rãi và hai gói thầu được thực hiện qua việc mua sắm trực tiếp với tổng số tiền là 232 tỷ đồng.

Bà Nhàn bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới móc ngoặc với giới chức chính quyền địa phương để thông đồng về thông số kỹ thuật, cấu hình và giá trang thiết bị với mục đích xây dựng hồ sơ dự thầu đáp ứng yêu cầu về đấu thầu.

Bà Nhàn bị cáo buộc chỉ đạo thuộc cấp sử dụng các công ty trong hệ sinh thái của AIC làm "quân xanh" cho Công ty AIC trúng thầu.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn và các đồng phạm bị cáo buộc đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 50 tỷ đồng trong vụ án này. Cụ thể, theo cáo trạng, bà Nhàn là người có "vai trò chủ mưu, đứng đầu chỉ đạo và trực tiếp thực hiện các hành vi vi phạm quy định về đấu thầu”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.