Một người không được xác nhận tư cách, chỉ còn 499 người trúng cử ĐBQH khoá XV

RFA
2021-06-10
Share
Một người không được xác nhận tư cách, chỉ còn 499 người trúng cử ĐBQH khoá XV Chỉ có 499 đại biểu quốc hội khoá XV được xác nhận
AFP, VNN, RFA edited

Tổng thư ký Quốc hội Việt Nam –Bùi Văn Cường thông báo cử tri đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong ngày 23/5/2021, tuy nhiên, một người không được xác nhận tư cách.

Ông Cường xác nhận thông tin trên trong ngày 10/6 tại cuộc họp công bố Nghị quyết về kết quả bầu cử, danh sách người trúng cử ĐBQH khoá XV, và được truyền thông Nhà nước VN loan cùng ngày.

Ngoài việc công bố chỉ còn 499 người trúng cử ĐBQH khoá XV (đạt 99,8%), ông Cường không nêu tên người trúng cử nhưng không được xác nhận tư cách tại tỉnh Bình Dương là ai và lý do người này bị loại khỏi danh sách trúng cử.

Cũng trong ngày 10/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay, sau khi công bố kết quả bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử các cấp sẽ tiếp tục tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo về kết quả bầu cử.

Theo đó, ông Vương Đình Huệ yêu cầu Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo phải tập trung tích cực thực hiện ngay nhiệm vụ, phối hợp với Tiểu ban nhân sự để giúp Hội đồng Bầu cử quốc gia tiếp tục thẩm tra tư cách 499 đại biểu trúng cử.

Ông Huệ cũng nhìn nhận cuộc bầu cử vừa qua được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, thành công và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Liên quan đến công tác bầu cử, theo đề xuất của Bộ tài chính, Thủ tướng VN vừa quyết định bổ sung thêm 238.301 triệu đồng kinh phí cho công tác bầu cử được tổ chức vừa qua. Đây là đợt bổ sung thứ 3.

Trước đó, đợt 1 Thủ tướng đã bổ sung 733.322 triệu đồng và đợt 2 là 736.199 triệu đồng từ nguồn chi quản lý hành chính và ngân sách trung ương năm 2021.

Người Hà Nội
Người Hà Nội says:
10/06/2021 10:14

Đảng đã chọn sẵn các “ứng cử viên đảng viên” sẽ cho đắc cử rồi, cần gì tổ chức bầu cử làm gì cho tốn tiền dân 1 tỷ 700 trăm triệu đồng. Ai mà không biết cái trò dân chủ giả tạo này của cộng sản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang