KonTum lại xảy ra động đất

RFA
2023.04.22
KonTum lại xảy ra động đất Xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông là nơi thường bị ảnh hưởng mạnh bởi các trận động đất
NLĐ

Thêm một trận động đất mạnh 3.2 độ richter đã xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kontum trong ngày 22/4.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu cho truyền thông hay tin trên trong cùng ngày, đồng thời khẳng định vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Trước đó hôm 19/4, khu vực này cũng đã ghi nhận hai trận động đất 2.5 và 2.8 độ richter.

Theo Viện Vật lý địa cầu, động đất có dấu hiệu gia tăng trở lại ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Đây là điểm nóng động đất suốt hai năm qua ở Việt Nam với hàng trăm trận động đất đã được ghi nhận, trong đó trận mạnh nhất có độ lớn 4.7 độ richter, gây rung chấn cho một khu vực rộng lớn, gồm Đà Nẵng, và một số tỉnh Nam Trung Bộ.

Động đất ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum được các chuyên gia Viện Vật lý địa cầu nhận định là động đất kích thích, xảy ra do hồ chứa thủy điện tích nước, tác động lên hệ thống đứt gãy hoạt động bên dưới khiến động đất xảy ra sớm hơn so với quy luật tự nhiên.

Tại Việt Nam, động đất kích thích từng xảy ra tại thủy điện Hòa Bình, thủy điện Sông Tranh 2, thủy điện Đắk Đrink. Trong đó, động đất kích thích xảy ra tại sông Tranh 2 kéo dài hơn 10 năm qua với hàng trăm trận, từng gây xáo trộn đời sống người dân hai huyện Bắc Trà My và Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) trong thời gian dài.

Động đất tại Kon Plông được nhận định có thể kéo dài trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, động đất cực đại ở khu vực này ít khả năng vượt quá năm độ.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.