Một người bị bắt với cáo buộc chống Nhà nước vì phát tán sách của Nhà xuất bản Tự Do

2021.05.05
Một người bị bắt với cáo buộc chống Nhà nước vì phát tán sách của Nhà xuất bản Tự Do Công an tỉnh Phú Yên công bố lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Bảo Tiên.
Công an Phú Yên

Tin cập nhật vào 9:50 AM ngày 6/5/2021

Một người tên Nguyễn Bảo Tiên bị Công an tỉnh Phú Yên khởi tố và bắt giam vào ngày 5/5 với cáo buộc có hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước.

Mạng báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh loan tin trong cùng ngày, dẫn nguồn tin riêng. Theo đó, Nguyễn Bảo Tiên, 35 tuổi, ngụ tại Phường 4, Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên bị khởi tố về tội ‘làm, tàng trữ, phát tán tài liệu nhằm tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam’ theo Đều 117 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015.

Cơ quan Điều Tra cho rằng Nguyễn Bảo Tiên chủ động nhắn tin, nhận phát tán sách cho Nhà Xuất Bản Tự Do, tổ chức hoạt động xuất bản mà cơ quan chức năng chưa cho phép.

Vào ngày 6/5/2021, Nhà xuất bản Tự do ra thông cáo báo chí phản bác các thông tin được đưa ra trên các báo Nhà nước về thời gian bắt giữ và những cáo buộc đối với ông Nguyễn Bảo Tiên. Theo Nhà xuất bản Tự do, ông Nguyễn Bảo Tiên đã bị công an bắt giữ vào năm 2019. Nhà xuất bản Tự do đã mất liên lạc với ông Tiên từ ngày 2/10/2019. Vào khoảng tháng 11 và tháng 12/2019, Nhà xuất bản Tự do nhận được thông tin từ các độc giả cho biết công an đang câu lưu những người được cho là cộng tác với Nhà xuất bản Tự do (NXB). Vì vậy, NXB xác định ông Tiên đã bị công an bắt giữ. Như vậy, theo NXB: "Cho đến tận ngày hôm qua, 05/05/2021 báo chí Việt Nam mới đồng loạt đưa tin về vụ bắt giữ và khởi tố đối với anh Nguyễn Bảo Tiên, nghĩa là sau 18 tháng kể từ khi anh Tiên mất tích".

Theo Cơ quan Điều tra từ tháng 8 đến tháng 10/2019, Nguyễn Bảo Tiên nhận 68 bưu phẩm có những cuốn sách bị cho mang nội dung ‘tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống Nhà nước CHXHCNVN’. Trong số nhận được, có 24 bưu phẩm được chuyển đến cho người khác.

Cơ quan Điều Tra thu giữ 23 bưu phẩm còn tại nhà của Nguyễn Bảo Tiên.

Nhà Xuất bản Tự do ra đời vào ngày 14/2/2019 chuyên in ấn và phát hành những sách mà cơ quan chức năng Việt Nam cáo buộc mang nội dung chống đối. Trên Fanpage chính thức, Nhà Xuất Bản Tự Do nêu rõ: “hoạt động độc lập, với hoạt động chính là xuất bản và phát hành các ấn phẩm không chịu sự kiểm duyệt của chính quyền Việt Nam. Những ấn phẩm này được phát hành thông qua hình thức bán và cho tặng miễn phí.”

Vào tháng 6/2020, Nhà Xuất bản Tự do được Hiệp hội các Nhà Xuất bản Quốc tế (IPA) trao giải thưởng Prix Voltaire vì sự cống hiến và lòng can đảm mẫu mực.

Một trong những tác giả có sách do Nhà Xuất bản Tự do in và phát hành đến người đọc là Cô Phạm Đoan Trang, Cô hiện đang bị giam giữ với cáo buộc ‘làm, tàng trữ, phát tán tài liệu nhằm tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN’ theo điều 117 như người vừa bị bắt Nguyễn Bảo Tiên.

Theo thông cáo báo chí mới của NXB, "Cơ quan An ninh đang tìm cách đổ hoàn toàn trách nhiệm cho anh về các hoạt động của NXB Tự Do". Theo NXB, ông Nguyễn Bảo Tiên là một cộng tác viên nhiệt tình của NXB vào năm 2019 sau khi công an thành phố Hồ Chí Minh siết chặt việc kiểm soát các địa điểm dịch vụ chuyển phát bưu phẩm nhằm ngăn chặn các con đường chuyển sách của Nhà xuất bản Tự Do đến bạn đọc.

"Trước khó khăn này, NXB đã ra lời kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng. Lời kêu gọi của chúng tôi đã được rất nhiều người ủng hộ, trong đó có anh Nguyễn Bảo Tiên ở Phú Yên", thông cáo của NXB cho biết.

NXB xác định việc Cơ quan An ninh tỉnh Phú Yên khởi tố và bắt giữ ông Tiên có quá nhiều nghi vấn. NXB yêu cầu Cơ quan An ninh tỉnh Phú yên phải trả lời chính xác ngày tháng năm ông Tiên bị bắt giữ. 

"Chúng tôi có cơ sở để hoài nghi anh Tiên đã bị bắt và giam giữ từ tháng 10/2019 đến nay, như vậy, anh Tiên có thể đã bị giam giữ hoặc bị quản thúc trái pháp luật suốt 18 tháng qua.", thông cáo của NXB cho biết.

Đồng thời, qua thông cáo báo chí mới, NXB khẳng định ông Tiên hoàn toàn vô tội vì: "Việc làm của anh Nguyễn Bảo Tiên là hoàn toàn chính đáng, anh chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do xuất bản và quyền đọc sách một cách ôn hòa. Những quyền đã được công nhận trong các Công ước quốc tế mà chính quyền Việt Nam đã ký kết."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.