Thêm một người bị bắt về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

RFA
2020.04.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
untitled-1-15857984106161383793691.jpg Bà Nguyễn Thị Kim Phượng tại cơ quan công an
Photo: Báo Thanh Niên

Hôm 2 tháng 4, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Kim Phượng với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Truyền thông trong nước dẫn cáo buộc từ cơ quan công an rằng từ năm 2018 bà Phượng đã tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Bà rủ rê một số người khác cùng tham gia vào tổ chức, đồng thời tiến hành trưng cầu dân ý 159 người để bầu ông Đào Minh Quân làm Tổng thống “Đệ Tam Việt Nam Cộng Hòa”. Công an thu giữ cờ của chế độ VNCH cùng nhiều tài liệu liên quan tại nơi ở của bà Phượng.

Vào tháng 1 năm 2018, Bộ Công an Việt Nam ra thông báo đưa tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” có trụ sở ở bang California, Hoa Kỳ, là một tổ chức khủng bố.

Thông báo cũng liệt kê tên của 4 người trong tổ chức, bao gồm chỉ huy tổ chức là ông “Đào Minh Quân, tự xưng là ‘Thủ tướng’ của tổ chức này; Quách Thế Hùng; Kelly Triệu (Triệu Thanh Hoa) và Lisa Phạm (Phạm Anh Đào)”.

Từ đầu năm 2019 đến nay, chính phủ Việt Nam đã kết án tù khoảng 30  người vì làm theo chỉ đạo của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đặt bom xăng sân bay Tân Sơn Nhất và kho lưu xe vi phạm của Công an Biên Hòa, Đồng Nai.

Đài Á Châu Tự Do từng liên lạc với đại diện của tổ chức ‘Chính phủ Quốc Gia Việt Nam’ tại Hoa Kỳ để hỏi ý kiến về những cáo buộc mà phía Việt Nam đưa ra với tổ chức; thế nhưng lần gần đây là ngày 21 tháng 3, email mà RFA gửi đến tổ chức vẫn không nhận được phúc đáp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.