Một Facebooker ở Dak Nông bị truy tố với cáo buộc tuyên truyền chống Nhà nước

RFA
2020.05.15
  Hình minh hoạ. Ông Đinh Văn Phú bị bắt giữ hồi tháng 1/2020
Hình báo Pháp Luật TP HCM

Ông Đinh Văn Phú, 47 tuổi ngụ tại xã Nâm N’đir, huyện Krông Nô, tỉnh Dak Nông, vào ngày 14 tháng 5 bị truy tố với cáo buộc ‘tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam’ theo điều 117 Bộ Luật Hình sự. Ông Phú bị bắt giữ từ ngày 9/1/2020.

Công an tỉnh Dak Nông được truyền thông trong nước dẫn lời vào ngày 14 tháng 5 cho biết đã hoàn tất hồ sơ, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố ông Đinh Văn Phú với cáo buộc vừa nêu.

Theo Công an tỉnh Dak Nông, trong quá trình điều tra cơ quan này thu giữ được các tang vật gồm 28 đĩa DVD, 205 trang tài liệu với nội dung bị cho là ‘phỉ báng chính quyền nhân dân’ mà ông Đinh Văn Phú sử dụng để hoạt động chống phá đảng, nhà nước Việt Nam hiện nay.

Cũng theo Công an Dak Nông, ông Đinh Văn Phú đã sử dụng nhiều tài khoản Facebook cá nhân như Jimi Nguyễn, Quaylai Dulasai… để đăng tải, chia sẻ, phát trực tiếp các bài viết với nội dung như vừa nêu.

Từ đầu năm 2020 cho đến nay, cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành khởi tố, bắt giam và kết án tù gần chục người với cáo buộc sử dụng Facebook để đăng thông tin bị cho là nhằm chống phá nhà nước, đảng cộng sản Việt Nam.

Cơ quan chức năng Việt Nam cũng sử dụng biện pháp chặn truy cập, buộc Tập đoàn Facebook phải rút những nội dung mà Hà Nội yêu cầu với lý do vi phạm luật pháp Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.