Thầy bói "môi giới hối lộ" vụ Vũ Nhôm bỗng trở thành linh mục sau một năm ra tù

RFA
2023.02.10
Thầy bói "môi giới hối lộ" vụ Vũ Nhôm bỗng trở thành linh mục sau một năm ra tù Tân linh mục Hồ Hữu Hoà (hàng đầu, thứ 3 từ phải) trong một buổi lễ đầu tháng 1 vừa qua ở Vinh
Facebook Roy Nguyen

Thầy bói Hồ Hữu Hòa, người môi giới hối lộ số tiền 5 tỷ đồng cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) và Tổng cục phó Tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh, bất ngờ xuất hiện trong hình ảnh linh mục của Giáo phận Vinh chỉ một năm sau khi ra tù, Giám mục sau đó phủ nhận việc liên can.

Theo mạng báo VnExpress, ông Hồ Hữu Hoà sinh năm 1984, làm nghề tư vấn về phong thủy, tâm linh tại tỉnh Nghệ An bị bắt hồi năm 2019 với cáo buộc giúp cựu thượng tá tình báo công an Phan Văn Anh Vũ hối lộ Trung tướng Nguyễn Duy Linh số tiền năm tỷ đồng để chạy án.

Trong phiên toà tháng 11/2021, ông Hoà bị Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội kết án hai năm tám tháng tù- bằng thời gian bắt tạm giam và được trả tự do ngay tại toà.

Thầy bói trở thành linh mục nhanh bất ngờ

Linh mục Đặng Hữu Nam, người từng là linh mục quản xứ Mỹ Khánh, xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, Giáo phận Vinh, cách không xa thị trấn Cầu Giát, khẳng định với Đài Á Châu Tự Do (RFA) qua điện thoại vào ngày 09/02:

Tôi biết nhân vật Hồ Hữu Hoà này. Người mà đã từng liên quan đến vụ án Vũ nhôm và linh mục tân chức Hồ Hữu Hoà mới được truyền chức ở Phi Luật Tân (Philippines) thì đó là một.

Cùng là một nhân vật ở giáo họ Tân Lập, giáo xứ Thuận Nghĩa, nay là giáo xứ Tân Lập, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, giáo phận Vinh.”

Facebooker Hai Le, một giáo dân ở Giáo phận Vinh có 30.000 người theo dõi trang cá nhân, cho biết ông Hoà được truyền chức phó tế vào ngày 08/09/2022 tại Nhà thờ Visitation, Lintaon Peak, Phi Luật Tân, tức là chỉ hơn chín tháng sau khi được trả tự do.

Theo video clip lễ thụ phong linh mục vào ngày 07/12 năm ngoái, ông Hòa được Giáo phận Maasin, Giáo hội Phi Luật Tân phong chức tại Nhà thờ Chánh toà Maasin theo sự giới thiệu của Giáo phận Vinh.

Trong đoạn video được đăng tải trên trang Facebook của Giáo phận Maasin (sau đó bị xóa), một tu sĩ đọc thư giới thiệu của Giáo phận Vinh với người ký tên là Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long của Giáo phận Vinh. Nhiều giáo dân nhận ra linh mục Giêrađô Nguyễn Nam Việt trong buổi lễ này.

Chúng tôi đến nay vẫn chưa liên lạc được với ông Hồ Hữu Hòa để hỏi về vụ việc.

Giáo dân và tu sĩ bất ngờ về việc ông Hoà được tấn phong linh mục

Nhiều tu sĩ và giáo dân cả ở trong và ngoài Giáo phận Vinh bày tỏ ngạc nhiên về việc ông Hồ Hữu Hoà được tấn phong linh mục trong một thời gian ngắn ở Giáo phận nước ngoài, đặt câu hỏi về tính minh bạch của việc này.

Một giáo dân sống ở cạnh Chánh toà Giáo phận Vinh, nói trong tin nhắn gửi RFA trong điều kiện ẩn danh:

Theo tôi được biết việc thụ phong linh mục cho ông Hồ Hữu Hoà là không đúng trình tự (không có thời gian thử thách và kiểm tra). Hơn nữa, việc ông Hồ Hữu Hoà được phong linh mục mà có quá khứ như vậy thì không ổn và phải điều tra kỹ lưỡng."

Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh thuộc Dòng Chúa Cứu Thế giải thích rõ hơn về việc thụ phong linh mục qua tin nhắn như sau:

Theo luật từ phó tế đến linh mục thường cần sáu tháng đối với phó tế chuyển tiếp, còn trường hợp đặc biệt, trong giai đoạn cấm cách, những linh mục phải chịu chức chuicó khi nhận chức phó tế và linh mục ngay trong một thánh lễ truyền chức.

Điều quan trọng để được truyền chức là: Đấng bản quyền ban phép. Hiện nay, tôi không biết vị đó thuộc bản quyền của giáo phận Vinh hay Maasin.”

Một thư ngỏ ký tên Linh mục Giáo phận Vinh gửi Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh Vatican tại Singapore kiêm Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam cùng các vị chức sắc cao cấp của Giáo hội Việt Nam và được đăng trên trang Facebook Toma Aquino.

Trong thư, linh mục giấu tên cho rằng trước khi được phong phó tế và linh mục của Giáo phận Vinh cho Hồ Hữu Hoà, Giám mục của giáo phận này không điều tra ứng viên như truyền thống ở Vinh và Giáo hội Việt Nam, đó là việc ra thư rao truyền chức đọc trong các nhà thờ giáo phận tối thiểu 3 tuần trước khi đương sự chịu chức.

Còn trên trang Facebook của mình, linh mục Đinh Hữu Thoại thuộc Dòng Chúa Cứu thế ở giáo xứ Tiên Phước (Quảng Nam) nói việc thụ chức linh mục bất thường của ông Hoà đã “lọt qua mắt” của hàng ngàn giáo dân và các linh mục thuộc Giáo phận Vinh mà không gặp trở ngại nào, là do trước đó không có rao phong chức như thông lệ Giáo luật yêu cầu.

Giám mục Giáo phận Vinh phủ nhận có liên can

Trước vụ việc gây xôn xao dư luận, chiều 10/02, Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long của Giáo phận Vinh ra tuyên bố ông không có mối liên quan gì đến việc ông Hồ Hữu Hòa được thụ phong linh mục ở Philippines.

Trong một văn bản mang tên “Minh định về sự việc liên quan đến anh GB. Hồ Hữu Hoà” ký trong cùng ngày, Giám mục cho biết ông không hề ký tên vào văn thư uỷ nhiệm cho Đức Cha Precioso D. Cantinllas, giám mục Giáo phận Maasin (Philippines) để phong chức linh mục cho ông GB. Hồ Hữu Hoà.

Ông nói bản thân không ký tên vào bất cứ văn bản nào liên quan đến việc đào tạo và chứng thực tư cách để ông Hòa nhận thánh chức.

Giám mục Long cũng khẳng định văn thư uỷ nhiệm được đọc trong lễ phong chức linh mục là giả tạo, và không liên lạc hay trao đổi thư tín gì với Đức Cha Precioso D. Cantinllas trong việc phong linh mục cho ông Hoà.

Người đứng đầu Giáo phận Vinh cũng cho biết linh mục Giêrado Nguyễn Nam Việt, chánh văn phòng kiêm chưởng ấn của Toà Giám mục Vinh xin ông đi Philippines ba ngày với lý do cá nhân chứ không phải với tư cách được giám mục uỷ thác trong sự việc với ông Hoà.

Hôm 20/01/2023, ông Hoà thông báo về việc được phong chức linh mục ở Philippines và được nhập tịch vào Giáo phận Maasin khiến Giám mục Nguyễn Hữu Long ngạc nhiên.

Vị Giám mục yêu cầu tân linh mục cung cấp văn bản chứng thực để có thể cử hành các bí tích nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được giấy tờ nào từ ông Hòa hay từ Toà Giám mục Maasin.

Văn bản có ký tên Giám mục và mộc đỏ của Tòa Giám mục địa phận Vinh cho biết, "sự việc cho đến nay vẫn đang tiếp tục được điều tra."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Civilian
10/02/2023 11:19

Hồ Hữu Hòa chắc phải là mật vụ của đảng trong giới công giáo thì mới được hưởng mức án giả 8 tháng tù và được tha ngay tại tòa án chứ đâu có chuyện tội như thế mà hưởng mức án nhẹ được. Đây là đặc vụ của đảng thì bằng cách này hay cách khác đảng muốn cài vào giới công giáo để làm nhiệm vụ chia rẽ trong các chức sắc công giáo với mục đích báo cáo cho đảng những vị linh mục tu sĩ hay giáo dân nào dám lên án những việc điều xấu trong xã hội hay của chế độ thì hắn sẽ tìm cách vu khống để công an có cớ trù dập thậm chí là bắt bớ những vị này.

Duong oakland,CA
10/02/2023 14:51

Đây là Việt Cộng nằm vùng trong giáo phận, đó linh mục Đỏ, phải cảnh giác cảnh giác tối đa để không bị VC phá hoại.

Agustin Truong
10/02/2023 15:42

Hồ Hữu Hòa tay sai cộng sản, nhân viên tình báo đội lốt linh mục.
1/ Áp lực của cs vào giáo phận Vinh để giới thiệu tên Hòa sang Phi học và thành linh mục quốc doanh nhằm canh chừng, phá rối giáo phận Vinh và giáo hội VN nói chung.
2/ Áp lực cs riêng biệt đối với linh mục chưởng ấn giáo phận Vinh Giêrađô Nguyễn Nam Việt buộc ông nầy giả mạo giấy tờ cho Hồ hữu Hòa sang Phi .

Linh mục theo cộng sản hay chính là việt cộng đã có trong hàng giáo phẩm Việt Nam trước đây:

Chân Tín (báo Công giáo và dân tộc), Phan khắc Từ (nhà thờ Vườn Xoài), Nguyễn ngọc Lan (từ Pháp về VN về sau lấy vợ và ra khỏi hàng giáo sĩ), Trương bá Cần (chủ nhiệm báo Công giáo và dân tộc). Nữ tu Trần thị Quỳnh Dao cảm tình cộng sản, mê một cán bộ VC, bị vợ tên nầy bắt ghen, Quỳnh Dao phải bỏ chức bề trên dòng tu, nhưng vẫn đam mê cộng sản. Huỳnh công Mình, chánh văn phòng tòa TGM Saigon, cộng sản 100% sau tháng 4/1975 mới ra mặt.
Đây chỉ là một trò lưu manh của công sản, bị bại lộ.

Duy Huu, USA
11/02/2023 10:46

Thầy bói, phong thủy Hồ Hữu Hòa... độc diễn bi hài kịch...
dùng phương tiện... bất chính, lừa bịp... biện minh, biện hộ ...
cho cùng đích... bất chính, bịp bợm ... làm " Linh mục ", bất chính, lừa bịp.

Duy Hữu, USA
11/02/2023 11:11

Thầy bói đảng ta...
đi với bụt, mặc áo cà sa, đi với ma, mặc áo giấy,
đi với cha, mặc áo cha, thờ ma đảng ma, đảng ma giáo, đảng ma cô.

Thắc mắc
11/02/2023 17:56

Có ai thấy hay biết tên thầy bói Hồ Hữu Hòa thực sự ngồi tù hai năm tám tháng không? Hay là trong hai năm tám tháng đó tên Hồ Hữu Hòa được đưa đến một nơi xa lánh cõi trần để học giáo lý, rồi sau đó được đưa lên làm linh mục để tiếp tục sự nghiệp nằm vùng trong cộng đồng công giáo.

Anonymous
12/02/2023 02:48

Tội nghiệp cho cái đảng CSVN, bon chen giành được quyền cai trị nhưng luôn lo sợ bị dân lật đổ, cho nên phải tìm đủ mọi cách để tự bảo vệ mình. Đảng thừa biết, đảng mà sụp đổ, cả đám lãnh đạo sẽ bị dân đưa ra trước vành móng ngựa và chắc chắn sẽ lãnh án tử hình.