“Thánh rắc hành” Bùi Tuấn Lâm bị kết án 5 năm 6 tháng tù, luật sư nói bản án không công bằng

RFA
2023.05.25
“Thánh rắc hành” Bùi Tuấn Lâm bị kết án 5 năm 6 tháng tù, luật sư nói bản án không công bằng Ông Bùi Tuấn Lâm trong một lần nấu ăn từ thiện trước khi bị bắt giam
FB Peter Lam Bui

Nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm, người nổi tiếng với biệt danh “thánh rắc hành”  bị Toà án Nhân dân thành phố Đà Nẵng kết án năm năm sáu tháng tù giam và bốn năm quản chế trong một phiên toà mà luật sư cho là vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Ông Lâm, 39 tuổi, bị bắt ngày 07/9/2022, chín tháng sau khi ông đưa video clip rắc hành mà nhiều người cho rằng ám chỉ việc Bộ trưởng Công an Tô Lâm ăn thịt bò dát vàng ở một tiệm ăn sang trọng ở London lên YouTube. Ông bị cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Khoản 1, Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Trong phiên toà ngày 25/5, ông Lâm hai luật sư Lê Đình Việt và Ngô Anh Tuấn của Đoàn luật sư Hà Nội bào chữa. Phiên toà kết thúc vào lúc 12 giờ 15 trưa. 

Luật sư Việt nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngay sau khi rời khỏi phòng xử án cho biết, an ninh cho phiên tòa được siết chặt, hai luật sư bị nhân viên an ninh kiểm tra rất kỹ trước khi bước vào phòng xử án trong khi không một người thân nào của ông Lâm được phép vào quan sát.

Ông cho biết thân chủ của mình rất bình tĩnh trong suốt quá trình xử án, hợp tác với toà:

“Quan điểm của ông Bùi Tuấn Lâm là thừa nhận một số hành vi nhưng không xác định đó là hành vi phạm tội, vì ông cho rằng đó là thực hành quyền tự do ngôn luận.”

Ông Việt cho biết đồng nghiệp của mình, ông Ngô Anh Tuấn bị chủ toạ phiên toà cho cảnh sát tư pháp đuổi ra khỏi phòng xử án khi đến phần tranh luận giữa luật sư bào chữa và đại diện Viện Kiểm sát thành phố. Ông nói:

“Khi sang phần tranh luận, giữa luật sư Ngô Anh Tuấn và đại diện Viện Kiểm sát có những bất đồng. Ông Ngô Anh Tuấn yêu cầu đại diện VKS phải tranh luận để làm rõ những quan điểm của mình và việc đó bị thẩm phán Nguyễn Anh Tuấn ngăn cản.

Sau đó, thẩm phán Nguyễn Anh Tuấn yêu cầu lực lượng bảo vệ đưa luật sư Ngô Anh Tuấn có phản ứng lại việc mình bị đưa ra ngoài một cách vô lý như thế thì tiếp tục bị thẩm phán chủ toạ buộc ra ngoài.”

Ngoài ra, luật sư Việt còn chỉ ra việc thực thi pháp luật không được thực hiện đầy đủ trong quá trình giải quyết vụ án, ông cho rằng mình có căn cứ đầy đủ và nêu rất rõ ở toà rằng các kết luận giám định các bài viết, video dùng để buộc tội ông Lâm có rất nhiều vi phạm, trong đó là vi phạm về thẩm quyền giám định, vi phạm về tư cách của người giám định, thậm chí có những cái vi phạm những nguyên tắc cơ bản của luật giám định tư pháp.”

Luật sư Việt, người từng tham gia bào chữa trong nhiều vụ án chính trị trong nhiều năm qua, kết luận:

“Theo quan điểm của tôi thì với những tình tiết và diễn biến phiên toà hôm nay, việc ra bản án chưa đảm bảo cái sự khách quan cũng không đảm bảo quyền lợi hợp pháp của bị cáo Bùi Tuấn Lâm.”

Ông cho biết thêm, ngay sau khi chủ toạ phiên toà công bố bản án, thân chủ của ông tuyên bố sẽ kháng cáo.

Theo cáo trạng ban hành bởi Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng, ông Lâm bị cho là đăng tải 19 bài viết trên danh khoản Facebook “Peter Lam Bui” và 25 video và bài viết lên kênh YouTube trong thời gian từ ngày 17/4/2020 đến ngày 26/7/2022 với nội dung bị cho là “xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân” và “bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân.”

Cáo trạng không nhắc gì đến hành động rắc hành, nhại lại động tác của "thánh rắc muối" Salt Bae trong video đút món bò dát vàng đắt đỏ cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm ăn tại nhà hàng sang trọng ở London, khi ông này tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự hội nghị về biến đổi khí hậu COP26.

danang-255.jpg
Một chốt an ninh gần tòa án Đà Nẵng ngăn người dân tiếp cận phiên tòa. Ảnh: người nhà ông Lâm cung cấp

Người thân bị sách nhiễu, đánh đập

Em trai của ông Bùi Tuấn Lâm, ông Bùi Quang Khiêm cho biết gia đình tám người của ông Lâm sáng 25/5 lên tòa án Đà Nẵng để yêu cầu được tham dự phiên tòa nhưng không được phép, với lý do phải có giấy triệu tập của tòa án.

Công an chặn tất cả các đường dẫn tới khu vực toà án, và bố trí nhân viên dày đặc, không cho người dân đi vào khu vực này.

Ông cho biết khi gia đình ngồi ở ngoài toà, an ninh cho người đến quấy rối. Khi phiên toà kết thúc, luật sư đi ra và nói chuyện với gia đình. Khi đó, công an kéo tới hành hung. Ông thuật lại:

“Một đám công an nữ 7-8 đứa quay vào chụp chị Lâm nói là vì chị Lâm chụp ảnh. Gia đình xông vào để cản ra. Mình và em Minh bị một đám an ninh mười mấy thằng đánh hai anh em bầm dập.

Nó đánh vô đầu, vô cổ, nó bóp cổ rồi bịt miệng rồi nó chà xuống đường. Nói chung là cổ rách, tay cũng rách, lưng bầm dập. Nó đánh nhiều lắm.”

Những người mặc thường phục lôi ông Bùi Quang Khiêm và Bùi Quang Minh lên xe 16 chỗ rồi đưa tới Uỷ ban Nhân dân phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, sau đó bà Lê Thanh Lâm cũng bị dẫn giải về đây và họ bị đưa vào ba phòng khác nhau.

Hai em trai của ông Lâm được trả tự do lúc khoảng 2 giờ. Công an còn giữ bà Lâm lại, và cho người mang thiết bị tới để phá khoá điện thoại của bà vì muốn xoá hình ảnh bà chụp được xung quanh tòa án, ông Khiêm nói và cho biết thêm không rõ khi nào bà Lâm được về nhà. 

Phóng viên gọi điện cho Công an phường và Uỷ ban Nhân dân phường Hòa Cường Bắc để kiểm chứng thông tin ông Khiêm cung cấp nhưng hai người trực máy của hai cơ quan này nói họ không giữ ai cả, và đề nghị phóng viên đến tận nơi xác minh.

Bình luận về bản án đối với anh trai mình, ông Khiêm nói:

“Bản án này là một bản án bất nhân, đi ngược lại với tính dân chủ và quyền con người. Anh Lâm chỉ là một người dân bày tỏ quan điểm của mình.”

Một người khác trong gia đình cho biết nhiều an ninh mặc thường phục và đeo khẩu trang bịt mặt đã lảng vảng ở khu vực gần nhà ông Lâm từ ba hôm trước để theo dõi mọi hoạt động của gia đình.

Không chỉ đưa người canh gác gần nhà riêng của ông Lâm, công an còn cho người đến gần nhà riêng của một số người hoạt động và thân thân tù nhân lương tâm ở Hà Nội, trong đó có bà Phạm Thị Lân, vợ của nhà báo Nguyễn Tường Thuỵ, một blogger của RFA, người đang thụ án tù 11 năm về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước.”

Công an Hà Nội cũng triệu tập bà Đỗ Thị Thu, vợ của tù nhân lương tâm Trịnh Bá Phương, lên trụ sở công an phường Dương Nội để làm việc vào sáng 25/5 về việc “đưa thông tin và chia sẻ trên mạng xã hội Facebook.” Trong buổi làm việc, công an cũng tra khảo về mối quan hệ giữa bà với gia đình tù nhân lương tâm khác, trong đó có gia đình Bùi Tuấn Lâm.

Ông Lâm là nhà hoạt động thứ tư bị kết án theo Điều 117 kể từ đầu năm đến nay. Ba người còn lại là blogger Nguyễn Lân Thắng của RFA và ông Trương Văn Dũng đều bị án sáu năm tù còn ông Trần Văn Bang bị án tám năm tù giam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Trần Chí Phúc
25/05/2023 08:49

Việc anh Bùi Tuấn Lâm biệt danh Thánh Rắc Hành nhái lại hành động của tay đầu bếp bên nước Anh phục vụ món Thịt Bò Dát Vàng cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm khiến các lãnh đạo cao cấp ra lệnh bỏ tù anh bằng một phiên xử hình thức. Việt Nam bây giờ trở nên độc tài hơn bao giờ hết. Cán bộ tham nhũng đầy rẫy, nhưng dân chúng tố cáo cán bộ tham nhũng thì bị kết tội chống chế độ mà bỏ tù. Phải có sự tố cáo của dân chúng thì nhà nước mới biết cán bộ tham nhũng và những sai sót của chính sách để từ đó sửa đổi. Mời nghe bài hát Thịt Bò Dát Vàng Giqi Cấp Quan Tham của Trần Chí Phúc trên Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=YaembRBYomY

Duy Hữu, USA
25/05/2023 10:53

Cộng cóc trong hang, cộng cóc nhảy ra, cộng cóc nhảy đi...
cộng cóc đi bắt cóc, cộng cóc đi há miệng, cộng cóc táp thịt dát vàng...
cộng cóc cắn dân da vàng, cộng cóc nhảy lên, cộng cóc ngồi trên, ghế Bộ trưởng công an Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm.

Cũng chỉ vì..." thánh rắc hành " Tuấn Lâm... rắc rắc muối tiêu ớt... vào vết thương lòng của " thánh tạp thịt bò dát vàng " Tô Lâm.

Cũng chỉ vì... tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài, đảng độc... độc quyền lấy đảng làm gốc...
gốc đảng độc... độc địa, độc ác, độc hại... chúng độc quyền viết luật rừng Việt Cộng... độc hại, độc ác, độc địa... chúng độc quyền thi hành luật rừng Việt Cộng... độc địa, độc ác, độc hại... chúng độc quyền truy tố, đấu tố nhân dân Việt Nam như dân nô lê da vàng... theo luật rừng Việt Cộng... độc hại, độc ác, độc địa... chúng độc quyền chơi luật rừng, búa liềm Việt Cộng... độc địa, độc ác, độc hại.... độc quyền tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù oan... " thánh rắc hành " Tuận Lâm và ngàn ngàn dân oan... tù nhân oan hình sự... tù nhân oan vì lương tâm... tù nhân oan vì tự do báo chí và ngôn luận... tù nhân oan vì tự do chính kiến và chính trị... tù nhân oan vì tự do tôn giáo và tín ngưỡng... trong các nhà tù vô nhân đạo, vô nhân tính, vô nhân tĩnh của tap đoàn nhà nước cờ đỏ, độc sao, sao độc Việt Cộng.

Nhà nước Việt Cộng là một nhà nước của tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, một nhà nước do tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, một nhà nước vì các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen... bất công, bất chính... bất lương, bất nhân... bất tài, bất lực... của tập đoàn đảng viên " lãnh đạo " bá đạo, của các tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen, tư bản đỏ, tư bản đen, tài phiệt đỏ, tài phiệt đen, cờ đỏ búa liệm Việt Cộng.

Nhà nước Việt Công không phải là một Nhà nước Việt Nam của toàn dân Việt Nam, do toàn dân Việt Nam, vì toàn dân Việt Nam.

Ý toàn dân là ý Trời, ý Trời là ý toàn dân. Tiếng toàn dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng toàn dân, toàn dân Đứng Lên, Lên Tiếng !

Toàn dân Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, có toàn quyền tự do chính đáng, chính danh, chính nghĩa, liên kết, đoàn kết... trong Sự thật và Tình thương... tình người, tình dân tộc, tình đa dân tộc... trong đa tôn giáo, đa tín ngưỡng... đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng, đa chiều, đa chiêu... Đứng Lên, Lên Tiếng... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... bất tuân, bất chấp... bất khuất, bất diệt... phản biện, phản đối, phản kháng... đấu tranh nhân dân... chống lại ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động... chơi luật rừng búa liềm Việt Cộng, theo luật rừng búa liềm Việt Cộng... độc địa, độc ác, độc hại... phản tự do, phản nhân quyền, phản dân quyển, phản dân chủ... phản bội quyền làm chủ pháp luật Việt Nam của toàn dân Việt Nam... do tập đoàn đảng viên, cán bộ " lãnh đạo ", độc quyền bá đạo, bá vương, bá quyền, đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.

Duy Hữu, USA
25/05/2023 11:07

Cộng cóc trong hang, cộng cóc nhảy ra, cộng cóc nhảy đi...
cộng cóc đi bắt cóc, cộng cóc đi há miệng, cộng cóc táp thịt dát vàng...
cộng cóc cắn dân da vàng, cộng cóc nhảy lên, cộng cóc ngồi trên, ghế Bộ trưởng công an Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm.

Cũng chỉ vì..." thánh rắc hành " Tuấn Lâm... rắc rắc muối tiêu ớt... vào vết thương lòng... của " thánh táp thịt bò dát vàng " Tô Lâm.

Cũng chỉ vì... tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, độc đảng, độc tài, đảng độc... độc quyền lấy đảng làm gốc...
gốc đảng độc... độc địa, độc ác, độc hại... chúng độc quyền viết luật rừng Việt Cộng... độc hại, độc ác, độc địa... chúng độc quyền thi hành luật rừng Việt Cộng... độc địa, độc ác, độc hại... chúng độc quyền truy tố, đấu tố nhân dân Việt Nam như dân nô lê da vàng... theo luật rừng Việt Cộng... độc hại, độc ác, độc địa... chúng độc quyền chơi luật rừng, búa liềm Việt Cộng... độc địa, độc ác, độc hại.... độc quyền tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù oan... " thánh rắc hành " Tuấn Lâm và ngàn ngàn dân oan... tù nhân oan hình sự... tù nhân oan vì lương tâm... tù nhân oan vì tự do báo chí và ngôn luận... tù nhân oan vì tự do chính kiến và chính trị... tù nhân oan vì tự do tôn giáo và tín ngưỡng... trong các nhà tù vô nhân đạo, vô nhân tính, vô nhân tĩnh của tap đoàn nhà nước cờ đỏ, độc sao, sao độc Việt Cộng.

Nhà nước Việt Cộng là một nhà nước của tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, một nhà nước do tập đoàn đảng viên cờ đỏ búa liềm Việt Cộng, một nhà nước vì các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen... bất công, bất chính... bất lương, bất nhân... bất tài, bất lực... của tập đoàn đảng viên " lãnh đạo " bá đạo, của các tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen, tư bản đỏ, tư bản đen, tài phiệt đỏ, tài phiệt đen, cờ đỏ búa liệm Việt Cộng.

Nhà nước Việt Công không phải là một Nhà nước Việt Nam của toàn dân Việt Nam, do toàn dân Việt Nam, vì toàn dân Việt Nam.

Ý toàn dân là ý Trời, ý Trời là ý toàn dân. Tiếng toàn dân là tiếng Trời, tiếng Trời là tiếng toàn dân, toàn dân Đứng Lên, Lên Tiếng !

Toàn dân Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới tự do, có toàn quyền tự do chính đáng, chính danh, chính nghĩa, liên kết, đoàn kết... trong Sự thật và Tình thương... tình người, tình dân tộc, tình đa dân tộc... trong đa tôn giáo, đa tín ngưỡng... đa đảng, đa tài, đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng, đa chiều, đa chiêu... Đứng Lên, Lên Tiếng... bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động... bất tuân, bất chấp... bất khuất, bất diệt... phản biện, phản đối, phản kháng... đấu tranh nhân dân... chống lại ngàn ngàn hành vi, hành xử, hành động... chơi luật rừng búa liềm Việt Cộng, theo luật rừng búa liềm Việt Cộng... độc địa, độc ác, độc hại... phản tự do, phản nhân quyền, phản dân quyển, phản dân chủ... phản bội quyền làm chủ pháp luật Việt Nam của toàn dân Việt Nam... do tập đoàn đảng viên, cán bộ " lãnh đạo ", độc quyền bá đạo, bá vương, bá quyền, đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng.

Tiêu Cà Mau
25/05/2023 13:13

“Khi sang phần tranh luận, giữa luật sư Ngô Anh Tuấn và đại diện Viện Kiểm sát có những bất đồng. Ông Ngô Anh Tuấn yêu cầu đại diện VKS phải tranh luận để làm rõ những quan điểm của mình và việc đó bị thẩm phán Nguyễn Anh Tuấn ngăn cản.

Sau đó, thẩm phán Nguyễn Anh Tuấn yêu cầu lực lượng bảo vệ đưa luật sư Ngô Anh Tuấn có phản ứng lại việc mình bị đưa ra ngoài một cách vô lý như thế thì tiếp tục bị thẩm phán chủ toạ buộc ra ngoài.”

Cho thấy Toà Án chỉ là công cụ tay sai đắt lực cuả ông Bộ trưởng bộ công an Tô Lâm mà thôi, đối với một bản án mà ông Bùi Tuấn Lâm chỉ nháy lại công thức cuả ông Thánh rắc muối mà bị kết án tới 5 năm 6 tháng tù, thật là kinh tởm với sự tàng ác bất nhân đối với nền công lý cuả ta không hề có tranh luận tranh cãi, cho thấy toà án cuả ta chỉ là công cụ tay sai là một bằng chứng điển hình, xin ông Tô Lâm hãy lấy đức trị dân, nếu là tôi, tôi chỉ phạt 5,10 triệu là đủ, mà không cần toà án xét xử, nhưng không hiểu gì sao đối với một việc cỏn con như vậy mà ông lại hại cả một tương lai và gia đình cuả ông Bùi Tuấn Lâm, đưa ông Lâm vào vòng lao lý thì người dân càng kinh tởm cho cái luật pháp đường phố cuả ông, danh xú cuả ông sẽ được ghi vào lịch sử?

Anonymous
25/05/2023 16:00

Đã đảo tòa án trò hề của độc tài vc! Tự do, dân chủ, thánh rắc hành muôn năm!

Đoàn Khái
25/05/2023 20:45

Sau này dân VN đi ăn bất cứ món gì có hành, tiêu, tỏi, ớt ..v.v thì phải cẩn thận vì dễ bị vu cáo là lợi dụng quyền tự do, dân chủ là thứ mà không bao giờ có thời XHCN.

Anonymous
25/05/2023 21:21

Vì Hoa Kỳ không quyết liệt , vói sự vi phạm nhân quyền , một cách theo luật rừng của CSVN, nên họ càng ra sức chụp mũ , những ngưòi dân Việt đang hưóng mắt nhìn vể sự Tự Do - Dân Chử ở Hoa Kỳ , và họ đã đòi hỏi chính quyền CSVN , thật chính đáng về nhân quyền cho ngưòi dân , và rồi Hoa Kỳ và thế giới cứ thờ ơ, tiếp tục , bang giao hữu hảo với CSVN , nên ngưòi ngưòi lại bị tù oan , ,, Vơí cá đà này, thì nay mai nưóc VN sẽ dần dần hết người đám đúng ra tranh đấu , đòi hỏi Tự Do - Dân Chủ nữa.

Anonymous
26/05/2023 06:46

Đảng đã biểu diễn cách lãnh đạo nhân dân như súc vật.