Nhiều công nhân Việt Nam bị tác động mạnh bởi thiếu đơn hàng

RFA
06-11-2022
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nhiều công nhân Việt Nam bị tác động mạnh bởi thiếu đơn hàng Ảnh minh họa: công nhân đình công vào dịp Tết âm lịch năm ngoái
RFA edited

Hơn 11 ngàn công nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) và An Giang bị tác động bởi tình trạng thiếu đơn đặt hàng hiện nay.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 6/11. Theo đó, Công đoàn các Khu Công nghiệp-Khu Chế xuất (KCN-KCX) TP HCM báo cáo tình  trạng giảm đơn hàng tác động đến gần 6 ngàn công nhân của 51 doanh nghiệp tại 17 KCN-KCX TP HCM.

Tuy nhiên, một cán bộ Công đoàn các KCN-KCX TP HCM nói rõ con số vừa nêu chưa đầy đủ vì có doanh nghiệp giấu thông tin, không công bố; một số cán bộ công đoàn cơ sở chưa báo cáo thực tế tại công ty nơi họ hoạt động.

Tin nói rõ nhóm đơn hàng bị giảm nhiều nhất thuộc nhóm quần áo, da giày có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới; nhóm gỗ và nữ trang…

Tại An Giang, gần 5.400 công nhân Công ty TNHH An Giang Samho từ nay đến cuối tháng 12 sẽ bị tạm hoãn hợp đồng lao động. Lý do được nêu ra do hai đối tác chủ lực Adidas và New Balance giảm và ngưng đặt hàng khiến đơn hàng khan hiếm. An Giang Samho là đơn vị chuyên gia công giày thể thao, nhà máy tại Khu Công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Số gần 5.400 sẽ bị bắt giảm, tạm hoãn hợp đồng lao động chiếm hơn 50% số công nhân tại An Giang Samho.

Tin vào ngày 6/11 trên mạng báo Lao động cho biết nhiều công nhân bức xúc vì đến lúc này, An Giang Samho vẫn chưa chốt được chính sách hỗ trợ mất việc.

VietnamNet loan tin nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch  cho công nhân nghỉ tết âm lịch dài ngày nhất có thể. Có nơi lịch nghỉ tết có thể cả tháng; với lý do thiếu đơn hàng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
06/11/2022 19:45

Đảng csvn lại lo sốt vó vì công nhân mất việc có nguy cơ sẽ bạo động vì đói khát, sắp tới sẽ có tổng diễn tập phòng chống bạo loạn cuả lực lượng cảnh sát cơ động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất! Tiền thuế của dân thay vì để hỗ trợ người lao động thì dùng để nuôi bộ máy công an để đàn áp người dân, người lao động!