Hơn 220 tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam

RFA
2020-07-14
Share
vùng biển Ngày 15/5/2014 tàu hải cảnh Việt Nam đụng độ tàu hải cảnh Trung Quốc gần vùng biển tranh chấp
AFP

Chi đội Kiểm ngư Việt Nam đã phát hiện và xua đuổi 222 tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam trong thời gian sáu tháng qua.

Đó là thông tin do Cục Kiểm ngư cho biết tại hội nghị sơ kết 6 tháng công tác của Tổng cục thuỷ sản diễn ra vào ngày 14 tháng 7 và được truyền thông trong nước loan tải.

Cục Kiểm ngư cho hay các chi đội kiểm ngư đã triển khai 44 lượt tuần tra, kiểm tra hoạt động khai thác thuỷ sản trên vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa và nhà giàn DK1. Qua đó đã phát hiện và xua đuổi 222 tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam; cứu thành công 44 tàu và 438 người.

Cục cũng đã tăng cường các hoạt động tuần tra, bảo vệ ngư dân Việt Nam bám biển, tiếp tục các hoạt động khai thác hải sản trên biển Đông kể từ sau khi Trung Quốc đơn phương thông báo “lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông” từ ngày 1.5 đến 16.8.

Hôm 14/6, tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 4 của Trung Quốc đã vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chỉ cách đảo Phú Quý khoảng 182 hải lý và cách bờ biển Việt Nam 200 hải lý.

Vào tháng 7 năm 2019, Trung Quốc cũng đã từng điều tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 với sự hộ tống của các tàu hải cảnh, vào khu vực Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam quấy nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam với một công ty dầu khí của Nga.


 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang